ผู้ว่าฯลำพูน ติดตามสถานการณ์น้ำ หลังโนอึล ส่งผลให้ระดับน้ำแม่ทาเพิ่มสูงขึ้น

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 20 ก.ย. 2563
  • อ่าน : 430 ครั้ง

ผู้ว่าฯลำพูน ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำแม่ทา หลังพายุโนอึลส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น สั่งการชลประทานและท้องที่ประสานการเปิด - ปิด ประตูระบายน้ำร่วมกัน ป้องกันไม่ให้น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่เสี่ยง ล่าสุดปริมาณฝนเริ่มเบาบาง คาดสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1-2 วันนี้ 

วันที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 11.00 น. นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายชาคร ณ ลำปาง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ หลังอิทธิพลของพายุโนอึลส่งผลให้เกิดฝนตกตลอดคืนที่มา ระดับน้ำแม่ทาเพิ่มสูงขึ้นอยู่ในระดับเฝ้าระวัง โดยได้ลงพื้นที่ไปที่ฝายกิ่วมื่น ตำบลมะกอก อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน ติดตามการเปิด-ปิดประตูระบายน้ำ เพื่อบริหารจัดการน้ำไม่ให้ล้นระดับเข้าท่วมจุดเสี่ยงชุมชนเหนือฝาย หมู่ที่ 1 บ้านหนองสร้อย ตำบลมะกอก และจุดเสี่ยงใต้ฝาย บริเวณด้านหลังที่ว่าการอำเภอป่าซาง เบื้องต้นผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน สั่งการให้ชลประทานจังหวัดประสานงานร่วมกับอำเภอ ผู้นำท้องที่ ร่วมกันติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เปิด - ปิดประตูระบายน้ำให้มีความเหมาะสม ป้องกันน้ำล้นตลิ่ง และหากพบแนวโน้มว่าระดับน้ำจะเพิ่มระดับสูงขึ้น ให้แจ้งเตือนประชาชนและดำเนินการตามแผนเผชิญเหตุอย่างทันถ่วงที 

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ยังได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำและระดับน้ำ บริเวณสะพานบ้านป่าซางน้อย อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน พบปะให้กำลังใจชาวบ้าน และติดตามความพร้อมด้านเครื่องมือ วัสดุอุปกรณ์ โดยมีนายวุฒิชัย รักษาสุข ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดลำพูน นางสาวภัทราพร ลายจุด นานอำเภอป่าซาง ให้การต้อนรับและรายงานสถานการณ์ ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน สั่งการให้ประสานเครื่องมือเข้าตักเศษไม้ที่ไหลมาติดบริเวณคอสะพาน เพื่อเปิดทางน้ำให้ไหลสะดวกยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ปริมาณฝนในพื้นที่เริ่มเบาบางลงแล้ว และคาดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายและเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1-2 วันนี้ 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นันทพร ฝั้นเครือ 053525565
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง 053525565
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ