เกิดเหตุไฟไหม้บ้านเรือนประชาชนพื้นที่ ต.เวียงยอง อ.เมืองลำพูน

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 24 ก.ย. 2563
  • อ่าน : 702 ครั้ง

เกิดเหตุไฟไหม้บ้านเรือนประชาชนพื้นที่ ต.เวียงยอง อ.เมืองลำพูน ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต เบื้องต้นพบอยู่ระหว่างหาสาเหตุ ด้าน ปภ.ลำพูน แนะประชาชนระมัดระวังภัย “ไฟไหม้“ ในช่วงฤดูฝน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ ทั้งอุบัติภัยจากไฟฟ้าดูด และไฟไหม้ที่เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อเวลา 13.04 น.วันที่ 24 กันยายน 2563 ร.ต.อ.บวรรัชฏะ มายะลา รองสารวัตรสอบสวน ได้รับแจ้งว่ามีเหตุไฟไหม้บ้าน ของนางอาทิตย์ หน่อคำสัก อายุ 65 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 32/2 หมู่ที่ 3 ตำบลเวียงยอง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน จึงแจ้งให้รถดับเพลิงของเทศบาลเวียงยอง เทศบาลป่าสัก, เทศบาลต้นธง, เทศบาลริมปิง, เทศบาลเมืองลำพูน, และรถดับเพลิงของเทศบาลพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 10 คัน ร่วมกันดับเพลิง ไฟได้โหมไหม้นายกว่า 45 นาที เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด ไม่ลุกลาม แต่ไฟได้ไหม้บ้านไปเกือบหมดทั้งหลัง เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ครั้งนี้ ซึ่งจะได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดลำพูนไปตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดไฟไหม้บ้านในครั้งนี้อีกครั้ง ส่วนค่าเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้ ต้องตรวจสอบทรัพย์สินและสอบสวนรายละเอียดตามขั้นตอนอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ขณะเกิดเหตุนางศลิษา ภิรมย์รัตน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน ได้เข้าให้กำลังใจผู้ประสบภัยและเตรียมให้การช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น 

ด้าน นายชาคร ณ ลำปาง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า ได้มอบหมาย ฝ่ายป้องกันฯ และฝ่ายสงเคราะห์ เข้าเยี่ยมเยียนเพื่อเป็นกำลังใจผู้ประสบภัย ทั้งยังได้ฝากประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนในพื้นที่ ให้ระมัดระวังภัย ’ไฟไหม้“ ในช่วงฤดูฝน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ อุบัติภัยจากไฟฟ้าดูด และไฟไหม้ที่เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เป็นภัยใกล้ตัวที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่เฉพาะฤดูร้อน-ฤดูหนาว ที่อากาศร้อนจัด-อากาศแห้ง เท่านั้น ควรตรวจสอบสายไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัยอยู่เสมอ เลือกใช้สายไฟฟ้าให้เหมาะกับปริมาณการใช้ไฟฟ้า ไม่เดินสายไฟฟ้าใกล้แหล่งความร้อน หรือใกล้บริเวณที่มีของหนักวางทับ เพราะจะทำให้ฉนวนหุ้มสายไฟฟ้าชำรุด ส่งผลให้ไฟฟ้ารั่วไหล และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้ นอกจากนี้ ต้องหมั่นตรวจสอบสายไฟฟ้าที่อยู่ภายนอกบ้าน ภายนอกอาคาร ใต้ฝ้าเพดาน หรือฝาผนัง ซึ่งเป็นจุดที่สามารถชำรุดได้ง่าย และหากเกิดไฟฟ้าลัดวงจรขึ้นจะยากต่อการสังเกตเห็น กรณีพบเหตุการณ์ฉุกเฉินแจ้งขอรับการช่วยเหลือได้ที่สวยด่วน 191 หรือ 199 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง  

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นันทพร ฝั้นเครือ 053525565
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง 053525565
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ