เชิญเที่ยวงาน River Festival Lamphun ครั้งที่ 2

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 27 ต.ค. 2563
  • อ่าน : 268 ครั้ง

ลำพูน เชิญชวนเที่ยวงาน "River Festival Lamphun ครั้งที่ 2 รื่นเริงศิลป์ สืบสานเทศกาลโคมลำพูน" ณ ริมฝั่งแม่น้ำกวง หน้าวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร ระหว่างวันที่ 28-31ตุลาคม 2563

เช้าวันนี้(27 ตุลาคม 2563) ที่ สถานีวิทยุโทรทัศน์เเห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่ (NBT เชียงใหม่) กรมประชาสัมพันธ์ นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ร่วมสนทนาในรายการเช้านี้ที่ภาคเหนือ ในเรื่องของการเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมชมงาน "River Festival Lamphun ครั้งที่ 2  รื่นเริงศิลป์ สืบสานเทศกาลโคมลำพูน" ณ ริมฝั่งแม่น้ำกวง หน้าวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร ระหว่างวันที่ 28-31ตุลาคม 2563 เริ่มตั้งแต่เวลา 08.30 -21.30 น.

                ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เผยว่า จังหวัดลำพูน ร่วมกับ เทศบาลเมืองลำพูน เทศบาลตำบลเวียงยอง และองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ขอเชิญประชาชนและนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมงาน งาน "River Festival Lamphun ครั้งที่ 2  รื่นเริงศิลป์ สืบสานเทศกาลโคมลำพูน"  สำหรับปีนี้มีภาคเอกชน อาทิ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด มหาชน และ C asean ร่วมจัดกิจกรรม ริเวอร์ เฟสติวอลลำพูน ( RIVER FESTIVAL) ครั้งที่ 2  เป็นการแสดง แสง สี เสียง ซึ่งแม่น้ำกวงเป็นหนึ่งในแม่น้ำสายหลักที่หล่อเลี้ยงชีวิตและวัฒนธรรมของผู้คนในถิ่นล้านนาและลำพูนมานับพันปี นอกจากนี้โคมล้านนายังเป็นสัญลักษณ์หนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความสวยงาม และความศรัทธาของคนลำพูน ยังส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลำพูน และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การส่งเสริมการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้ชุมชน จากการที่เทศบาลได้อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการประดิษฐ์โคม รวมถึงการฝึกทักษะการทำโคมให้กับชุมชน เพื่อให้ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วย รวมถึงเด็กและเยาวชน ให้สามารถประดิษฐ์โคมเพื่อนำมาจำหน่ายในช่วงเทศกาล สร้างรายได้ สร้างคุณภาพชีวิตที่ดี รวมถึงเป็นการสืบสานภูมิปัญญา ในการประดิษฐ์โคมล้านนาที่มีหลากหลายรูปแบบ เทศกาลโคมแสนดวงจึงไม่ได้แฝงแค่ความสวยงามของการท่องเที่ยว แต่ยังแฝงถึงคุณค่าทางวัฒนธรรมที่ยังคงมีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ทั้งเรื่องความเชื่อ แลขนบธรรมเนียมจารีตประเพณีที่ดีงาม

                ทั้งนี้ ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถมาร่วมกิจกรรมสืบสานเทศกาลโคมแสนดวง และประเพณีลอยกระทง โดยสามารถร่วมบูชาและถวายโคม ได้ที่วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร และลานอนุสาวรีย์พระนางจามเท ไปจนถึงวันที่ 31ตุลาคม 2563

                สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย 1.ชมการแสดงแสงและเสียง รื่นเริง แสงศิลป์ ประสบการณ์ดิจิตอลกับเรื่องราวผู้คนในลำพูน พร้อมชมความสวยงามของระบบนิเวศน์ริมน้ำ และความสวยงามของป่ากลางเมืองยามค่ำคืน ณ ริมฝั่งแม่น้ำกวง ตั้งแต่ประตูท่านาง ถึง สะพานท่าสิงห์ขัวมุง 2. River of Life - ชมนิทรรศการ ภาพถ่ายย้อนอดีตชีวิตของลำพูนในฤดูน้ำหลาก  3. ชมพิธีเปิดงาน River Festival ณ ประตูท่านาง ในวันที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18.00 น.  4. River Art & Craft Market พบผลงานศิลปะ งานฝีมือของนักออกแบบท้องถิ่น งานฝีมือจากชุมชน และ ลิ้มลองอาหารหลากหลายจากเชฟและผู้ประกอบการในลำพูน  5. Chang Lighting Pavilion - จุดชมวิว สดชื่นกับเครื่องดื่มนานาชนิดและอร่อยกับสุดยอดอาหารเมืองลำพูนและรสชาติอาหารเหนือรุ่นใหม่จากเชฟรุ่นใหม่  6.ตลาดนัดชุมชน พบสุดยอดสินค้าโอทอปจังหวัดลำพูน ทั้งผ้าฝ้าย ผ้ายกดอก และ ผลิตภัณฑ์สินค้า เกษตรแปรรูป เกษตรอินทรีย์จากกลุ่ม Young Smart Farmers เครือข่ายสินค้าโอทอปลำพูน  7.พิธีถวายโคมสักการะองค์พระธาตุหริภุญชัย วันที่ 29 ตุลาคม 2563 และ ถวายพระนางจามเทวี วันที่ 30 ตุลาคม 2563 งานลอยกระทงจังหวัดลำพูน วันที่ 31 ตุลาคม 2563  8.ข่วงพันปี ถนนสายวัฒนธรรม ที่จะทำให้คุณรู้จักเมืองลำพูนใกล้ชิดมากขึ้น ชิมอาหารจากการเปิดครัวของผู้คนในเขตเทศบาล  (มีเฉพาะทุกวันศุกร์)

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นันทพร ฝั้นเครือ 053525565
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง 053525565
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ