ผู้ว่าฯลำพูน ยืนยัน ลำพูนไม่ปิดเมือง แต่มีมาตรการควบคุม COVID-19 เข้มข้น

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 21 ธ.ค. 2563
  • อ่าน : 289 ครั้ง

ผู้ว่าฯลำพูน ยืนยัน ลำพูนไม่ปิดเมือง แต่มีมาตรการควบคุม COVID-19 เข้มข้น สั่งสอบสวนโรคเชิงรุก พบแรงงานเมียนมา เดินทางไปต่อวีซ่าที่จังหวัดสมุทรสาคร 25 ราย ผลตรวจทุกรายไม่พบเชื้อ COVID-19 สั่งนำเข้าระบบ Local Quarantine กักตัวเฝ้าสังเกตอาการต่อจนครบ 14 วัน

     บ่ายวันที่ 21 ธันวาคม 2563 นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวยืนยันว่า จังหวัดลำพูน ไม่มีคำสั่งปิดเมืองตามกระแสข่าวที่มีการแชร์กันทางสื่อสังคมออนไลน์แต่อย่างใด จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นภาพข่าวเดิมเมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ขณะนี้จังหวัดลำพูน ยังสามารถเดินทางไปมาได้ตามปกติ ไม่มีคำสั่งปิดเมือง เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดขอประชาชนไม่แชร์ข้อมูลที่ไม่เป็นจริงต่อ

     อย่างไรก็ตาม จังหวัดลำพูน มีมาตรการเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด 19 อย่างเข้มข้น ทั้งการห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว การค้นหาแรงงานต่างด้าวเชิงรุก การตรวจร้านขายอาหารทะเล และผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง การตรวจสอบแรงงานต่างด้าวในไซด์งานและที่พักต่างๆ เป็นต้น เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 ทั้งยังกำหนดให้ผู้ที่เดินทางมาจากสมุทรสาคร รายงานตัวต่อกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. พร้อมทั้งกักตัวเอง 14 วัน เพื่อเฝ้าสังเกตอาการ

     และจากปฏิบัติการเชิงรุก ได้สืบสวนโรคทราบว่า มีกลุ่มแรงงานต่างด้าว จำนวน 25 คน ซึ่งอยู่ในพื้นที่จังหวัดลำพูน เดินทางไปที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อทำการต่อวีซ่าตามที่กระทรวงแรงงานและตรวจคนเข้าเมือง กำหนดให้เป็นจุดเดียวที่สามารถดำเนินการได้ในประเทศไทย โรงพยาบาลลำพูน ได้ทำการเก็บตัวอย่างส่งตรวจเชื้อแล้วทุกคน ผลตรวจทุกคนยืนยันไม่พบเชื้อโควิด 19 และเพื่อความปลอดภัยจึงได้ให้แรงงานต่างด้าวทั้งหมด ทั้งหมดสู่ระบบ Local Quarantine ต่อไปจนกว่าจะครบกำหนด 14 วัน

     ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวด้วยว่า ขอให้ประชาชนทุกคนร่วมกันเป็นหูตาสอดส่อง หากพบเห็นประชาชนที่เดินทางมากพื้นที่เสี่ยง ขอให้แจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือ เจ้าหน้าที่ อสม. ในพื้นที่ทันที ทั้งยังขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด สวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล เมื่อไปสถานที่ใดๆควรลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันไทยชนะ หรือ ลงทะเบียนในสมุดลงทะเบียน เชื่อมั่นว่าความร่วมมือของชาวลำพูน จะช่วยให้จังหวัดลำพูน ปลอดผู้ติดเชื้อโควิด 19 อย่างแน่นอน

     สำหรับ สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของจังหวัดลำพูน ณ วันที่ 21 ธันวาคม 2563 จังหวัดลำพูน ไม่พบรายงานผู้ติเชื้อต่อเนื่องมาแล้วเป็นเวลา 265 วัน ผู้ป่วยยืนยันสะสมยังคงเดิมที่ 4 ราย

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ