พาณิชย์ จ.ลำพูน ลงตรวจการจำหน่ายหน้ากากอนามัยห้างแจ่มฟ้า ไม่พบขายเกินราคา ผู้ใดฝ่าฝืน ปรับ 1 แสน จำคุก 5 ปี

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 24 ธ.ค. 2563
  • อ่าน : 315 ครั้ง

     (24 ธันวาคม 2563) นางนิยดา  หมื่นอนันต์ พาณิชย์จังหวัดลำพูน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ยังศูนย์การค้าแจ่มฟ้าช้อปปิ้งมอลล์ ลำพูน เพื่อดำเนินการตรวจสอบการการจำหน่ายหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ตามนโยบายของพลเอกประยุทธ  จัทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ได้กำชับให้หน่วยงานสังกัดกระทรวงพาณิชย์ เข้มงวดเรื่องการบริหารจัดการหน้ากากอนามัย โดยประชาชนควรหาซื้อได้ง่าย ในราคาที่ไม่แพง รวมถึงให้ทำการควบคุมราคา ดูแลเรื่องการกระจายหน้ากากอนามัยให้ทั่วถึง และให้ใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด และจริงจัง เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้ประชาชน และลงโทษคนที่ทำผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาด

     ด้านพาณิชย์จังหวัดลำพูน กล่าวว่า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำพูน ได้ส่งบุคลากร ลงพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบในหลายพื้นที่ พบว่า การจำหน่ายหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ มีขายตั้งแต่ราคา 100-125 บาท ซึ่งไม่เกินราคาควบคุม ที่เฉลี่ยตกอยู่ที่ชิ้นละ 2.50 บาท ซึ่ง 1 กล่องที่บรรจุหน้ากากอนามัยจำนวน 50 ชิ้น ราคาจะต้องไม่เกิน 125 บาท โดยขณะนี้ยังไม่มีร้านค้าใดที่จำหน่ายเกินราคานอกเหนือไปจากนี้ สำหรับศูนย์การค้าแจ่มฟ้าช้อปปิ้งมอลล์ ลำพูน แห่งนี้ ได้มีการควบคุมการจำหน่าย โดยผู้ซื้อ จะซื้อได้ไม่เกินคนละ 2 กล่อง เพื่อเป็นการกระจายหน้ากากอนามัย ให้ประชาชนได้ซื้อไปใช้อย่างทั่วถึง

     ทั้งนี้หน้ากากทางการแพทย์ ยังถือเป็นสินค้าควบคุม หากผู้ใดฝ่าฝืนขายเกินกว่าราคาควบคุม อาจต้องระวางโทษจำคุก 5 ปี หรือเปรียบเทียบปรับ 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ