ผู้ว่าฯลำพูน ยืนยัน ลำพูนไม่มีผู้ป่วย "ไวรัสโคโรน่า" แต่รับผู้ป่วยเข้าข่ายต้องสงสัยรายที่ 11 จากเชียงใหม่ มาเฝ้าสังเกตอาการในห้องปลอดเชื้อของ รพ.ลพ จริง

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 27 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 2613 ครั้ง

จังหวัดลำพูน รับส่งต่อผู้ป่วยต้องสงสัยเสี่ยง "ไวรัสโคโรน่า" สายพันธุ์ใหม่ 2019 จากเชียงใหม่ มาสังเกตอาการในห้องปลอดเชื้อที่โรงพยาบาลลำพูน 1 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจจากห้องแลป คาดทราบผลภายใน 2 วัน ยืนยันควบคุมโรคตามมาตรการและขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุขทุกประการ ย้ำ ประชาชนมั่นใจได้และอย่าตื่นตระหนก

วันนี้ (27 มกราคม 2563) เวลาประมาณ 15.00 น. ที่โรงพยาบาลลำพูน นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายสำเริง ไชยเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน  นายสมาน พรวิเศษศิริกุล รองผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ โสภณ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน และนายแพทย์โภคิน  ศักรินทร์กุล นายแพทย์ผู้ดูแล พร้อมผู้เกี่ยวข้องได้ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน กรณีที่โรงพยาบาลลำพูน รับตัวผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 จากจังหวัดเชียงใหม่ มาเฝ้าติดตามอาการ เบื้องต้นยังไม่ยืนยันผลว่าติดเชื้อ อยู่ระหว่างรอผลการตรวจคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 วันจากนี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดลำพูน โดยโรงพยาบาลลำพูน รับส่งต่อผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 จากจังหวัดเชียงใหม่ มาเฝ้าติดตามอาการ จำนวน 1 ราย ทราบว่าเป็นนักท่องเที่ยวสาวชาวจีน อายุประมาณ 30 ปี  เดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2563 กระทั่งวันที่ 26 มกราคม 2563 มีอาการป่วยจึงเข้าตรวจอาการ ณ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เมื่อทางโรงพยาบาลตรวจคัดกรองแล้วพบเป็นผู้ป่วยที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง จึงต้องนำเข้าสู่กระบวนการคัดกรองโรคอย่างใกล้ชิดในห้องปลอดเชื้อ ซึ่งห้องปลอดเชื้อที่จังหวัดเชียงใหม่ไม่เพียงพอ จึงได้ส่งต่อผู้ป่วยรายดังกล่าวมารับการสังเกตอาการต่อที่โรงพยาบาลลำพูน

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ป่วยต้องสงสัยที่โรงพยาบาลลำพูน รับมาสังเกตอาการนั้น นับเป็นผู้ป่วยต้องสงสัยที่จังหวัดเชียงใหม่ตรวจพบรายที่ 11 จากทั้งหมด 12 ราย กลับบ้านแล้ว จำนวน 6 ราย โดยที่จังหวัดเชียงใหม่ มีห้องปลอดเชื้อ ทั้งหมด 8 ห้อง ซึ่งไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วยต้องสงสัยจึงจำเป็นต้องส่งต่อมาห้องปลอดเชื้อที่โรงพยาบาลใกล้เคียง ขณะนี้ทางโรงพยาบาลได้ดำเนินการควบคุมและดูแล เฝ้าระวัง สังเกตอาการผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด ตามหลักการและมาตรฐานการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุขทุกประการ ขณะนี้อยู่ระหว่างส่งตัวอย่างสารคัดหลั่งให้ห้องแลปตรวจสอบว่าผู้ป่วยชาวจีนรายดังกล่าวติดเชื้อหรือไม่ คาดว่าจะทราบผลภายใน 2 วันจากนี้

ขณะที่นายแพทย์โภคิน  ศักรินทร์กุล นายแพทย์ผู้ดูแล เปิดเผยว่า หลังจากรับผู้ป่วยมาที่โรงพยาบาลลำพูน ได้นำตัวเข้าพักรักษาในห้องปลอดเชื้อ ขณะนี้ผู้ป่วยมีอาการไข้ ไอ และจามเล็กน้อย จึงได้ให้ยารักษาอาการอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ไข้ลดลงบ้าง สามารถรับประทานอาหารได้  แต่ยังต้องอยู่ในห้องปลอดเชื้อเพื่อเฝ้าสังเกตอาการต่อไป ทางโรงพยาบาลลำพูน ได้ดำเนินตามมาตรการความปลอดภัยของกระทรวงสาธารณสุข ทุกขั้นตอน ยืนยันว่าไม่สามารถแพร่เชื้อดังกล่าวสู่ประชาชนที่มาใช้บริการอย่างแน่นอน พร้อมทั้งยังได้แจ้งเตือนไปยังพี่น้องประชาชน ว่าไม่ควรตื่นตระหนก ดูแลตนเองให้แข็งแรง รับประทานอาหารร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือให้สะอาดและสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันตนเองไว้ด้วย และอย่าเชื่อข้อมูลที่มีการแชร์ผ่านสื่ออนไลน์โดยไม่มีแหล่งที่มาของข่าวอันน่าเชื่อถือได้ ทั้งยังขอความร่วมมือห้ามส่งต่อข้อมูลเหล่านั้น    

อย่างไรก็ตาม จังหวัดลำพูน  ได้สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการคุมเข้ม ทุกจุดเสี่ยงอันตรายต่าง ๆ ตามสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดลำพูน สถานที่ที่นักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เพื่อให้มีความพร้อมในทุกๆด้าน ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข  และยืนยันว่า ขณะนี้ไม่มีประชาชนชาวจังหวัดลำพูน และจังหวัดใกล้เคียงที่มีอาการป่วยด้วยการติดเชื้อไวรัสโคโรน่ามารักษาตัวแต่อย่างใด   

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นันทพร ฝั้นเครือ 053525565
ผู้เรียบเรียง : มัณฑนา อาษากิจ 053525565
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ