20 เมษาฯ 64 ลำพูน พบผู้ป่วย COVID-19 เพิ่ม 18 ราย รองนายแพทย์สาธารณสุข ย้ำผู้ที่เสี่ยงแล้วไปตรวจ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมนอกบ้าน ไม่ใกล้ชิดผู้อื่น ฝ่าฝืนผิดกฏหมาย

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 20 เม.ย. 2564
  • อ่าน : 150 ครั้ง

วันนี้ (20 เมษายน 2564) ที่ศาลาประชาคม ศาลากลาง จ.ลำพูน นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายแพทย์สุริยพงณช์ สุริยะพงฑากุล นายแพทย์เชี่ยวชาญ (ด้านเวชกรรมป้องกัน )รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน และแพทย์หญิงภาวิณี เอี่ยมจันทร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด 19 ประจำวันที่ 20 เมษายน 2564 ของจังหวัดลำพูน ซึ่งพบรายงานผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มเติมจำนวน 18 ราย ยอดตั้งแต่วันที่ 9-20 เมษายน 2564 สะสม 174 ราย ยอดสะสมทั้งหมด 2 ระลอกของจังหวัดลำพูน รวมจำนวน 180 ราย

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ตอนนี้ทางจังหวัดลำพูนได้มีการดำเนินการอย่างเข้มข้น ในการกำกับควบคุม พนักงานโรงงานอุตสาหกรรม ให้มีการคัดกรองประเมินความเสี่ยง เพื่อดำเนินตรวจหาเชื้อตามลำดับ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินการดู ในส่วนของภาคอุตสาหกรรมเหล่านี้ ว่ามีการปฏิบัติตามแนวทางที่ได้กำหนดไว้หรือไม่ ในส่วนของพยาบาลสนาม หรือ Hospitel ทางจังหวัดลำพูน ก็ได้มีการเตรียมการ เพื่อรองรับผู้ป่วยที่อาจเพิ่มขึ้น ให้เพียงพอต่อความจำเป็นตามสถานการณ์

รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน ระบุว่า สำหรับในระยะนี้ผู้ติดเชื้อพบอยู่ในทุกกลุ่มวัย เนื่องจากมีการติดกันภายในครับครัว โดยใน 18 รายในวันนี้ มี 17 รายที่ติดเชื้อภายในครอบครัว อีก 1 ราย ติดจากสถานบริการ จากการประเมินขณะนี้ยังมีบางส่วนที่รู้ตัวว่าเสี่ยงแล้วไปตรวจ พบว่ายังออกไปสังสรรค์ กับเพื่อน หรือคนในครอบครัว ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ควรงด หากฝ่าฝืน มีความผิดตามกฏหมาย ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มาตรา 34 และควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้อื่นโดยเด็ดขาด

ด้านผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน ระบุถึงพื้นที่โรงพยาบาลสนาม สาขาเวียงยอง ขณะนี้จากการตรวจในภาพจากกล้องวงจรปิด พื้นที่แห่งนี้ยังคงสามารถเพิ่มเตียงได้อีก 10 เตียง โดยในวันนี้ (20 เมษายน 2564) จะได้นำเตียงที่ได้รับการสนับสนุนจาก SCG เข้าไปติดตั้ง รวมกับเตียงที่มีอยู่เดิมเป็น 141 เตียง พร้อมกันนี้ยังได้ฝากขอบคุณถึงผู้ที่สนับสนุนสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น ให้กับบุคลากร และผู้ป่วยที่อยู่ในโรงพยาบาลสนามได้ใช้กันอย่างทั่วถึง

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ