1 พ.ค. 64 จ.ลำพูน พบผู้ติดเชื้อ COVID19 เพิ่ม 3 ราย เสียชีวิต 2 ราย โดยในวันที่ 3 พ.ค. 64 นี้ เตรียมย้ายผู้ป่วยไปใช้เตียง รพ.สนามสาขาเวียงยองแห่งเดียว

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 1 พ.ค. 2564
  • อ่าน : 113 ครั้ง

วันนี้ (1 พฤษภาคม 2564) ที่ศาลาประชาคม ศาลากลาง จ.ลำพูน นายวรยุทธ  เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายแพทย์สุผล  ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน และแพทย์หญิงภาวิณี   เอี่ยมจันทร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด 19 ประจำวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 ของจังหวัดลำพูน ซึ่งพบรายงานผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มเติมจำนวน 3 ราย ยอดตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน- 1 พฤษภาคม 2564 สะสม 273 ราย เสียชีวิตสะสม 2 ราย

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า วันนี้ในพื้นที่ จ.ลำพูน มีผู้ป่วยติดเชื้อ เสียชีวิต 2 ราย เป็นผู้ป่วยติดเตียง 1ราย เป็นผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวแทรกซ้อนอยู่ด้วย โดยขณะนี้ประชาชนชาวลำพูน ต้องร่วมมือกันลดการแพร่เชื้อ โดยเมื่อวานนี้ ฝ่ายปกครอง จ.ลำพูน ได้ลงพื้นที่จับกุมผู้ที่ลักลอบเล่นการพนัน โดยไม่สนใจความสุ่มเสี่ยงติดเชื้อ โดยการรวมตัวในลักษณะนี้ มีโอกาสสูงสำหรับผู้ที่รวมกลุ่มจะนำไปติดต่อสูคนในครอบครัวได้

นอกจากนี้สำหรับผู้ที่รักษาหายเดินทางกลับบ้าน ยังมีผู้ที่ไม่กักตัว 14 วัน (HQ) แต่กลับมีการรวมกลุ่มสังสรรค์เพื่อฉลองหลังจากรักษาหาย ซึ่งการกระทำดังกล่าว ผู้ที่รักษาหาย ยังคงสุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อซ้ำอีก ต้องขอให้เห็นใจบุคลากรทางการแพทย์ที่ยังคงทำงานหนักอย่างต่อเนื่องไว้ด้วย

ด้านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน กล่าวว่า วันนี้ 3 ราย ที่มีการติดเชื้อ มี 1 ที่เป็นเคสแรกที่พบว่าประกอบอาชีพส่งอาหาร โดยการพบผู้ติดเชื้อยังพบมากในพื้นที่ อ.เมือง ร้อยละ 65 สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม 17 บริษัทที่มีการพบผู้ติดเชื้อ ตอนนี้ทางโรงงานได้มีการจัดการสิ่งแวดล้อมเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว สำหรับเตียงที่รองรับผู้ป่วยของ รพ.รัฐ เหลืออยู่ที่ 280 เตียง ส่วน รพ.ภาคเอกชน เหลืออยู่ 69 เตียง

สำหรับการออกตรวจเชิงรุกในช่วงนี้ ได้มีการนำรถตรวจเชื้อชีวนิรภัยพระราชทานไปประจุด ณ สนามกีฬาเทศบาลตำบลบ้านกลาง ได้ทำการตรวจหาเชื้อ จำนวน 659 ราย พบผู้ติดเชื้อ 4 ราย ส่วนรถตรวจเชื้อที่เครือสหพัฒน์ ต.ป่าสัก ได้ทำการตรวจหาเชื้อจำนวน 691 รายไม่พบผู้ติดเชื้อ

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน กล่าวว่า ตอนนี้จังหวัดลำพูน มีผู้รักษาหายเดินทางกลับบ้าน จำนวน 181 ราย เสียชีวิต 2 ราย เหลือรักษาตัวอยู่ตอนนี้ 90 ราย รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ลำพูน 47 ราย อยู่ที่ รพ.สนาม สาขาเวียงยอง 12 ราย รพ.สนาม อบจ.ลำพูน 22 ราย รพ.ลี้ 5 รายและ รพ.บ้านโฮ่ง 4 ราย ใน 47 รายที่รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ลำพูน มี 10 ราย อยู่ icu ใส่ท่อช่วยหายใจ 6 ราย อีก 3 รายใส่เครื่องอัดอากาศแรงดันสูง

สำหรับผู้ที่เสียชีวิตเป็นผู้สูงอายุวัย 82 ปี 1 ราย มีโรคประจำตัวหลายโรคและเป็นผู้ป่วยติดเตียง มีอาการติดเชื้อในปอด ทางเดินปัสสาวะ ทางญาติได้ขอให้ดูแลผู้ป่วยในระยะท้ายเพื่อให้จากไปอย่างสงบ ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างเต็มที่ ส่วนรายที่ 2 มีอายุ 71 ปี มีโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง ตอนเข้ารับการรักษาอาการลงปอดไปแล้ว ใส่ท่อช่วยหายใจตั้งแต่เริ่มต้น โดยการจัดการศพได้มีการดำเนินการใถุงหุ้มศพแบบ 2 ชั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการใส่ชุดป้องกันเต็มรูปแบบ และทำโดยเร็ว โดยประชาชนไม่ต้องกังวลว่าจะมีการแพร่กระจายเชื้อจากศพ เนื่องจากได้มีการทำตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข

ในส่วนของการรวมผู้ป่วยใน รพ.สนาม ทั้ง 2 แห่ง ตอนนี้ได้มีการหารือ ให้นำไปรวมกันที่ รพ.สนาม สาขาเวียงยอง เนื่องจากมีพื้นที่บริเวณโดยรอบเป็นกว้างขวาง ทำให้ผู้ป่วยสามารถทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายความเครียดได้ โดยจะเริ่มดำเนินการย้ายในวันที่ 3 พฤษภาคม 2564 นี้ ส่วน รพ.สนาม อบจ.ลำพูน จะทำการปิดชั่วคราวไว้ก่อน

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ