ชุดปฏิบัติการศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ (ศปก.อ.) ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองอำเภอเมืองลำพูน “บัวขาว” และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมเจ้าของร้านขายเหล้าตอง

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 2 พ.ค. 2564
  • อ่าน : 143 ครั้ง

ชุดปฏิบัติการศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ (ศปก.อ.) ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองอำเภอเมืองลำพูน “บัวขาว” และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมเจ้าของร้านขายเหล้าตอง และประชาชนที่ร่วมกลุ่มกันทำกิจกรรมเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ COVID-19 
          วันเสาร์ที่ 1 พฤษภาคม 2564 ช่วงเวลา 18.00-23.00 น.  ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ (ศปก.อ.) อำนวยการโดย  นายโยธิน ประสงค์ความดี นายอำเภอเมืองลำพูนผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ  ได้สั่งการให้ ชุดปฏิบัติการศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ (ศปก.อ.) ชุดปฏิบัติการพิเศษปกครองอำเภอเมืองลำพูน “บัวขาว” นำโดย นายประกอบ ยอดยา ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง ,นางาวณัฎฐรินทร์ วีระกิตติ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง ,ว่าที่ ร.ต.ตรีพิพัฒน์ พงษ์อมรพรหม  ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง สมาชิก อส.อ.เมืองลำพูนที่ 1 ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นิคมอุตสาหกรรม กำนันตำบลศรีบัวบาน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ ได้ออกตรวจตรา ลาดตระเวนรักษาความสงบเรียบร้อย และบังคับใช้กฎหมายตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เพื่อป้องกันมิให้มีการมั่วสุม ชุมนุม หรือกระทำกิจกรรมใดที่สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

โดยไดด้ดำเนินการลาดตระเวนบริเวณ พื้นที่อ่างเก็บน้ำวังชมพู ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมือลำพูน โดยชุดเจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัว ผู้ลักลอบดื่มสุราท้ายรถ บริเวณริมถนนใกล้พื้นที่อ่างเก็บน้ำวังชมพู ตำบลศรีบัวบาน จำนวน 2 คัน คันละ 2 คน (อยู่คนละบริเวณ) รวมผู้ต้องหา 4 คน จึงควบคุมตัว บันทึกจับกุมพร้อมของกลาง นำส่ง พนง.สอบสวนสภ.นิคมฯ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
            นอกจากนี้ยังได้เข้าตรวจสอบร้านขายของชำ(เหล้าตอง)  หมู่ที่ 5 ตำบลศรีบัวบาน พบว่ามีมีกลุ่มบุคคลนั่งรวมกลุ่มเพื่อดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอลล์(เบียร์) จำนวน 4 คน ส่งเสียงดังจากบริเวณร้านค้าจำหน่ายเหล้าตอง พบนางกรรณิกา (ทราบชื่อภายหลัง) ได้แสดงตนเป็นเจ้าของร้านเหล้าตอง และรับว่าตนได้เปิดร้านขายของชำ และขายเหล้าตอง โดยได้นำเครื่องดื่มแอลกฮอล์ นำมาจำหน่ายให้กับกลุ่มบุคคลดังกล่าวจริง จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการตรวจสอบบุคคลทั้ง 4 พบว่าบุคคลทั้งหมดได้มีการล้อมวงในระยะใกล้ชิดกัน แออัด ในลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 เพื่อดื่มสุราภายในร้าน มีการปิดไฟเพื่ออำพรางตัว หลบการมองเห็นจากบุคคลอื่น สอบถามบุคคลทั้งหมดรับว่าได้มาทำการซื้อเบียร์ภายในร้านขายเหล้าตอง แล้วมารวมกลุ่มกันแอบนั่งดื่มกินภายในร้าน โดยบุคคลทั้งหมดมิใช่ญาติหรือมีสถานที่พักอยู่ภายในร้านดังกล่าว เจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการมั่วสุมชุมนุม เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 
          จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา ผู้ต้องหาที่ 1 (เจ้าของร้าน) ฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำพูนที่ 46/2564 ลงวันที่ 27 เมษายน 2564 เรื่อง ปิดสถานที่ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในพื้นที่จังหวัดลำพูน เป็นการชั่วคราว (เพิ่มเติม)
        แจ้งข้อกล่าวหา ผู้ต้องหาที่ 2 – 4  ฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำพูนที่ 39/2564 เรื่อง การห้ามชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุม ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด หรือในสถานที่อื่นใด ในลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในพื้นที่จังหวัดลำพูน 
         จึงได้ทำการควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด พร้อมบันทึกจับกุมพร้อมของกลาง นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.นิคมฯ เพี่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ