13 พ.ค.64 ลำพูน พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย เตรียมปิด รพ.สนามสาขาเวียงยองชั่วคราว พร้อมกันนี้ จ.ลำพูน ขอเชิญชวน ประชาชนลงทะเบียนเข้ารับวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ตนเองและสังคม

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 13 พ.ค. 2564
  • อ่าน : 258 ครั้ง

วันนี้ (13 พฤษภาคม 2564) ที่ศาลาประชาคม ศาลากลาง จ.ลำพูน นายวรยุทธ  เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย นายแพทย์สุริยพงณช์ สุริยะพงฑากุล รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน และนายแพทย์โภคิน ศักรินทร์กุล นายแพทย์ชำนายการพิเศษ โรงพยาบาลลำพูน ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด 19 ประจำวันที่ 13 พฤษภาคม 2564 ของจังหวัดลำพูน ซึ่งพบรายงานผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มเติมจำนวน 1 ราย ยอดตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน- 13 พฤษภาคม 2564 สะสม 294 ราย เสียชีวิตสะสม 4 ราย

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ประเทศอินเดีย เป็นประเทศที่น่าห่วง มีผู้ติดเชื้อรายวันสูง 3-4 แสนรายต่อวัน และมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ทั่วโลกได้มีการเข้าไปให้ความช่วยเหลือ และเฝ้าระวังเชื้อไวรัสสายพันธ์อินเดียแพร่กระจายไปในพื้นที่อื่นๆ ทั่วโลก ประเทศไทยเองก็ได้มีการระวังการนำเชื้อสายพันธุ์นี้เข้ามาในไทยเช่นกัน โดยการคัดกรองชาวต่างชาติที่อาจจะเข้ามาในประเทศแบบผิดกฏหมาย หรือลักลอบเข้ามาช่องทางธรรมชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากังวล จังหวัดลำพูน ก็ได้มีการดำเนินการป้องกัน ไม่ให้มีการลักลอบนำชาวต่างด้าวเข้ามาในพื้นที่ หรือเป็นทางผ่านพักพิงรอการเคลื่อนย้ายบุคคลเหล่านี้เข้าไปยังตอนในของประเทศ

นอกจากนี้ทางด้านผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ยังได้มีการเน้นย้ำ ผู้ที่ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง ต้องรายงานตัวและกักตัว ซึ่ง เคส 4 เคส ที่พบล่าสุด ที่ อ.ลี้ เป็นการติดเชื้อจากผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงแล้วไม่ดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวังของทางจังหวัด ทำให้ผู้ใกล้ชิดเกิดความเสี่ยงติดเชื้อ รวมถึงสังคมโดยรวม ซึ่งเคสนี้เป็นที่น่าสนใจของกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้มีการติดตามรายงานให้ทางกระทรวงทราบอย่างต่อเนื่อง รวมถึงรายงานการดำเนินการทางกฎหมายให้ทราบ ในส่วนของคำสั่ง หรือประกาศอื่นๆของ จังหวัดลำพูน ประชาชนจะต้องดำเนินการอย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อออกไปในวงกว้าง  

นายแพทย์โภคิน ศักรินทร์กุล นายแพทย์ชำนายการพิเศษ โรงพยาบาลลำพูน กล่าวว่า ขณะนี้ จ.ลำพูน มีผู้รักษาหายเดินทางกลับบ้าน 256 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ 34 ราย แบ่งเป็นรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ลำพูน 24 ราย รพ.สนาม 7 ราย และ รพ.เครือข่าย 3 ราย ซึ่งเย็นวันนี้ จะมีการปิดทำการ โรงพยาบาลสนาม สาขาเวียงยองชั่วคราว และย้ายผู้ป่วย รพ.สนาม ไปอยู่ที่ รพ.ลำพูน และรอดูสถานการณ์ผู้ป่วย หากไม่พบติดเชื้อติดเชื้อเพิ่ม ก็จะดำเนินการปิดถาวรในวันที่ 26 พฤษภาคม 2564 ส่วน รพ.สนาม อบจ.ลำพูน ที่ได้มีการปิดชั่วคราวก่อนหน้านี้ ก็จะเตรียมปิดถาวรในสัปดาห์หน้าต่อไป

สำหรับผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ รพ.ลำพูน มี 8 ราย อาการปอดอักเสบเล็กน้อย 10 ราย ปอดอักเสบรุนแรง โดยทั้งหมดอยู่ในการดูแลของบุคลากรทางการแพทย์ตลอด 24 ชั่วโมง และไม่มีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ แต่อย่างใด มี 3 รายที่อยู่ ใน ICU ก่อนหน้านี้มีอาการดีขึ้น และได้ออกไปอยู่ในหอผู้ป่วยปกติแล้ว จึงเหลือรวมทั้งสิ้น 6 ราย ซึ่งขณะนี้ใช้เครื่องช่วยหายใจ 5 ราย ด้วยกัน

รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน ได้กล่าวถึงการการเตรียมฉีดวัคซีนแก่กลุ่มเป้าหมายในระยะนี้ ซึ่งวัคซีนที่จะดำเนินการฉีด เป็นวัคซีนไวรัสที่เชื้อตายแล้ว ฉีดเพื่อเข้าไปกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน โดยสถานการณ์ในช่วงนี้ไวรัสมีการพัฒนาสายพันธุ์ไปเรื่อยๆ ทางที่ดีคือการฉีดวัคซีน นอกจากป้องกันโรคแล้ว ยังทำให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนเมื่อรับเชื้อเข้าไป จะมีอาการเบากว่าผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน ซึ่งจะสามารถลดความเสี่ยงการเสียชีวิต และลดอาการรุนแรงของโรคได้

ซึ่งตอนนี้สำหรับการลงทะเบียน ทางจังหวัดลำพูน ก็ได้มีการประสานงานไปยังอำเภอต่างๆ ให้กำนัน ผู้ใหญ่ อสม. และผู้ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เคาะประตูบ้านเพื่ออำนวยความสะดวกให้ความรู้เกี่ยวกับการลงทะเบียนเข้ารับวัคซีน ซึ่งก็อยากให้ประชาชนร่วมจองเข้ารับการฉีดวัคซีนให้ได้ถึงร้อยละ 60-70 เพื่อให้เราได้กลับมาใช้ชีวิต และภาคเศรษฐกิจ กลับมาเป็นปกติ

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ