ชาวลำพูนตื่นตัว ร่วมบริจาคโลหิต "ฝ่าวิกฤติ COVID19" หลังจากคลังเลือดขาดแคลนหนัก ส่วนผู้ที่พลาดโอกาส สามารถบริจาคได้ที่ รพ.ลำพูน

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 16 พ.ค. 2564
  • อ่าน : 102 ครั้ง

วันนี้(16 พฤษภาคม 2564) ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองลำพูน มีประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมกิจกรรม ที่เหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน ร่วมกับ โรงพยาบาลลำพูน ได้ออกหน่วยรับบริจาคโลหิตฝ่าวิกฤติ โควิด-19  ”ส่งต่อโลหิต ที่ปลอดภัย มั่นใจได้บุญ” โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น.-15.00 น. โอกาสนี้ นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนางปนัดดา เนาวรัตน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน นายโยธิน  ประสงค์ความดี นายอำเภอเมืองลำพูน คณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน เจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลลำพูน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เยี่ยมติดตามให้กำลังใจประชาชนที่มาร่วมบริจาคโลหิตในวันนี้

นางปนัดดา เนาวรัตน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบประชาชนทั่งประเทศ โดยมีการสร้างการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการดำเนินชีวิตใหม่ ในการรักษาระยะห่างเพื่อป้องกันและลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค โดยเฉพาะ “การบริจาคโลหิต” โควิด-19 ก่อให้เกิดความวิตกกังวลแก่ประชาชนเป็นอย่างยิ่ง ทำให้จำนวนผู้บริจาคโลหิตลดลงกว่า 50% หน่วยรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่ถูกยกเลิก ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ไม่สามารถจ่ายโลหิตให้กับโรงพยาบาลได้อย่างเพียงพอ ส่งผลให้โรงพยาบาลทั่วประเทศขาดแคลนเลือด และจำเป็นต้องเลื่อนการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติฯ มีภารกิจในการจัดหาโลหิตบริจาคให้มีปริมาณเพียงพอ ปลอดภัย และมีคุณภาพสูง ให้แก่โรงพยาบาลทั่วประเทศ โดยจัดทำมาตรฐาน ความปลอดภัยในหลายมิติ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าการรับบริจาคโลหิตมีความปลอดภัยตั้งแต่ต้นทาง คือ “ผู้บริจาค” จนถึงปลายทาง คือ “ผู้ป่วย”

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่สนใจหากพลาดโอกาสในครั้งนี้ ยังสามารถเดินทางไปบริจาคโลหิตได้ด้วยตนเอง ณ ห้องบริจาคโลหิต ตึก 60 ปี ชั้น 2 โรงพยาบาลลำพูน ซึ่งขณะนี้ทางหน่วยรับบริจาคยังคงเปิดรับอย่างต่อเนื่อง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0 5356 9187 ต่อ 23

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ