26 พ.ค.64 ลำพูน ติดเชื้อ COVID19 เพิ่ม 4 ราย ผู้ว่าฯ ระบุ ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงยังคงต้องกักตัว ฝ่าฝืนผิดกฏหมาย พบเห็นแจ้ง ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ตำรวจ เข้าตรวจสอบ

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 26 พ.ค. 2564
  • อ่าน : 129 ครั้ง

วันนี้ (26 พฤษภาคม 2564) ที่ศาลาประชาคม ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่ารชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายแพทย์สุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน นายแพทย์สาริก พรหมมารัตน์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลลำพูน และนายเดช ศิรินาม ศึกษาธิการจังหวัดลำพูน ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์ COVID19 จังหวัดลำพูน โดยในวันนี้จังหวัดลำพูน พบผู้ติดเชื้อ COVID19 เพิ่ม 4 ราย มียอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 298 ราย ยอดสะสมของผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 6 ราย

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า สำหรับเคสที่มีการติดเชื้อในวันนี้ ไม่น่าเกิดขึ้น หากมีการปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข หรือ คำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ลำพูน ในเรื่องของการกักตัว (HQ) เมื่อเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูงอย่างเคร่งครัด ซึ่งก่อนหน้านี้ จ.ลำพูน มีเคสที่มีการฝ่าฝืน ซึ่งเมื่อตัวผู้ป่วยที่ติดเชื้อ ทำให้เสี่ยงต่อการนำเชื้อกระจายสู่คนในครอบครัว ชุมชน สังคม เมื่อรักษาหายต้องถูกดำเนินคดีตามกฏมาย เช่นเดียวกับในครั้งนี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ยังได้กล่าวต่ออีกว่า ถึงแม้ว่าจังหวัดลำพูน ไม่พบผู้ติดเชื้อมาหลายวัน ไม่ได้หมายความว่าสถานการณ์การติดเชื้อจะจบลง การปฏิบัติตัวในการเฝ้าระวังและป้องกัน ยังคงต้องดำเนินต่ออย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะผู้ที่มาจากจังหวัดเสี่ยง ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้เป็นการซ้ำเติม แต่เนื่องด้วยก่อนหน้านี้มีเคสที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงแล้วไม่กักตัวและติดเชื้อ อาจะส่งผลเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อไปสู่บุคคลอื่นเป็นวงกว้าง ซึ่งผู้ที่เดินทางกลับมาแล้วกักตัวเมื่อเจ็บป่วยทางจังหวัด ก็จะมีการดูแลอย่างดีที่สุดในฐานะประชาชนคนลำพูน หากประชาชนพบเห็นผู้ฝ่าฝืนไม่กักตัว สามารถแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายอำเภอ หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจสอบและดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

ทั้งนี้สำหรับในประเด็นผู้ที่มาจากจังหวัดเสี่ยงและมีใบรับรองการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ระบุ บุคคลเหล่านี้ยังคงต้องดำเนินการกักตัว (HQ)

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ