ผู้ว่าฯ เผย 2 วันแรก ลำพูนฉีดวัคซีนแก่ผู้สูงอายุ และ 7 กลุ่มโรคไปแล้ว 2,100 ราย และจะมีการฉีดอย่างต่อเนื่อง ขอให้ประชาชนเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนฉีด

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 9 มิ.ย. 2564
  • อ่าน : 140 ครั้ง

          (9 มิถุนายน 2564) นายวรยุทธ  เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เปิดเผย ถึงการบริหารจัดการวัคซีน COVID19 จังหวัดลำพูน ว่าจากข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2564 จังหวัดลำพูน มีผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้ว จำนวน 12,423 ราย คิดเป็นร้อยละ 8.85 ของจำนวนประชากรที่ประสงค์ฉีดวัคซีน 144,795 ราย โดยแบ่งเป็น วัคซีนซิโนแวค ที่ฉีดให้กับบุคลากรด่านหน้า และเจ้าหน้าที่ ที่เป็นผู้ปฏิบัติงานเสี่ยงต่อการติดเชื้อก่อนหน้านี้ ซึ่งมีผู้ที่ฉีดเข็มแรกไปแล้ว จำนวน 6,630 ราย เข็ม 2 จำนวน 3,693 ราย  ในส่วนของวัคซีนแอสตราเซเนกา ที่ฉีดให้กับกลุ่มผู้ที่อยู่ในเกณฑ์อายุ 60 ปี ขึ้นไป และกลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัว 7 โรคเรื้อรัง ขณะนี้ในจังหวัดลำพูน ดำเนินการฉีดเข็ม 1 ไปแล้วจำนวน 2,100 ราย

          อย่างไรก็ตามในการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนยังคงมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยในพื้นที่ อ.เมือง ได้มีการจัดให้ประชาชนที่มีคิวนัด ไปรับการฉีดที่โรงพยาบาลลำพูน สาขาเวียงยอง ส่วนพื้นที่อื่นอีก 7 อำเภอ ผู้ที่มีคิวสามารถเดินทางไปฉีดได้ที่ โรงพยาบาลประจำอำเภอ

          ทั้งนี้สำหรับผู้ที่จะฉีดวัคซีนต้องเตรียมตัวให้พร้อม โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ 2 วัน ก่อน และหลัง การฉีดวัคซีน ควรงดการออกกำลังกาย หากท่านใดมีโรคประจำตัว ขอให้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อประเมินว่าสภาพร่างกาย มีความพร้อมต่อการรับวัคซีนหรือไม่ หากมียาที่รับประทานอยู่ ให้นำติดตัวไปเพื่อแจ้งแก่เจ้าหน้าที่ นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ต้องเข้ารับวัคซีน ต้องนำบัตรประจำตัวประชาชนติดตัวไปด้วย สวมใส่เสื้อที่สามารถเปิดต้นแขนได้ง่าย เพื่อความสะดวกในการให้บริการของเจ้าหน้าที่และเพื่อความรวดเร็ว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ