ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ไฟป่าและหมอกควันจังหวัดลำพูน เตรียมระดมสรรพกำลังสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจควบคุมไฟป่าในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิง

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 10 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 580 ครั้ง

ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ไฟป่าและหมอกควันจังหวัดลำพูน ติดตามการปฏิบัติงานดับไฟป่าและประเมินสถานการณ์ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่ปิง ต.ก้อ อ.ลี้ จ.ลำพูน พบสภาพพื้นที่ขณะนี้มีเชื้อเพลิงสะสม พื้นที่เป็นเขาสูงชันและหน้าผา เมื่อเกิดไฟจะลุกลามตามไหล่เขาเป็นแนวยาว เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าถึงทุกจุดได้ เตรียมระดมสรรพกำลังสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจในพื้นที่เข้าถึงยาก  

จังหวัดลำพูน โดยศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ไฟป่าและหมอกควันจังหวัด ยังคงเดินหน้าในทุกมาตรการระยะรับมืออย่างจริงจังต่อเนื่อง ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 63 นายพีระ ช่วยบำรุง ผอ.ทสจ.ลพ. ได้ติดตามการปฏิบัติงานดับไฟป่าและประเมินสถานการณ์ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่ปิง ต.ก้อ อ.ลี้ จ.ลำพูน โดยพบว่าสภาพพื้นที่ขณะนี้มีเชื้อเพลิงสะสม อากาศแห้งแล้งมาก พื้นที่เป็นเขาสูงชัน หน้าผา เมื่อเกิดไฟจะลุกลามตามไหล่เขาเป็นแนวยาว เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าถึงทุกจุดได้ เนื่องจากมีความอันตรายต่อการปฏิบัติงาน จึงทำให้มีไฟลุกลามต่อเนื่อง ส่วนสาเหตุการเผาป่าคาดว่าเป็นฝีมือของผู้ที่เข้าป่าล่าสัตว์ เก็บหาของป่า

สำหรับแนวปฏิบัตินั้นจะมีการจัดชุดเจ้าหน้าที่ฝังตัวในพื้นที่เพื่อดับไฟอย่างต่อเนื่อง ระดมสรรพกำลังเพื่อดับไฟในพื้นที่ที่เข้าถึงได้ จัดทำแนวกันไฟ สกัดการลุกลามของไฟ และตรวจสอบรายชื่อคนที่ขออนุญาตเข้าป่าในช่วงที่ผ่านมา เพื่อรายงานอำเภอและจังหวัดทราบต่อไป ทั้งยังพบว่าหน่วยงานปฏิบัติมีความต้องการกำลังสนับสนุน ทั้งชุดปฏิบัติการเสือไฟเสริมจากนอกพื้นที่ อากาศยานดับไฟป่าของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ข้าวสาร อาหารแห้ง สิ่งของจำเป็นเพื่อใช้ในการเข้าปฏิบัติงานต่อเนื่อง

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นันทพร ฝั้นเครือ 053525565
ผู้เรียบเรียง : มัณฑนา อาษากิจ 053525565
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ