ผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงสูงสุดมา จ.ลำพูน ให้รายงานตัว หาเชื้อและกักตัวทันที ขอเพียงอย่าปกปิดข้อมูล ยืนยันพร้อมต้อนรับเข้าสู่ระบบการรักษาจรกว่าจะปลอดภัย

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 2 ก.ค. 2564
  • อ่าน : 124 ครั้ง

(2 กรกฏาคม 2564) นายวรยุทธ  เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) 12 จังหวัด และ อ.แม่สอด จ.ตาก ต้องรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรค หรือ อสม. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ จากนั้นต้องเข้าทำการตรวจหาเชื้อ ใน รพ.ใกล้บ้านท่าน ซึ่งเป็นข้อบังคับนอกเหนือจากการลงทะเบียนในระบบ Safe Lumphun เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในขณะนี้ยังพบเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นจำนวนมาก และรวดเร็ว หลังจากที่ตรวจหาเชื้อจะต้องดำเนินการกักตัว Home Quarantine ทันที สำหรับผู้ที่ไม่สามารถ Home Quarantine ที่บ้านได้ ทางนายอำเภอ สาธารณสุขอำเภอจะดำเนินการแจ้งมายังจังหวัดเพื่อพิจารณาจัดหาพื้นที่ ให้กับผู้ที่ต้องกักตัว

อย่างไรก็ตามพี่น้องชาวลำพูน ถ้าหากต้องการเดินทางกลับมายังจังหวัดพูน สามารถเดินทางมาได้ ขออย่ากังวลว่าจะไม่ได้รับความสะดวก หรือ เป็นที่รังเกียจของพี่น้องชาวลำพูน ทางจังหวัด พร้อมที่จะต้อนรับกลับ โดยมีกระบวนการดูแลเต็มที่ ขอเพียงอย่าปกปิดข้อมูล อย่าเข้ามาแล้วไม่รายงานตัว และต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันเฝ้าระวัง COVID19 อย่างเคร่งครัด ทางผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ยืนยัน ทางจังหวัดจะดูแลจนกว่าจะปลอดภัย

ทั้งนี้ส่วนการช่วยเหลือกรณีที่ต้องกักตัว และผู้กักตัวต้องการความช่วยเหลือจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ผ่านแอพพลิเคชั่นพ้นภัย ก็จะได้มีการรายงานต่อ กาชาดลำพูน และแม่บ่านมหาดไทย จ.ลำพูน เพื่อจัดถุงธารน้ำใจเข้าช่วยเหลือในช่วงเวลากักตัวต่อไป

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ