ผู้ว่าฯ ลำพูน ระบุ เริ่มพบติดเชื้อในจังหวัด ขอผู้ที่เดินทางเข้ามาป้องกันตนเองเข้มงวด โดยเฉพาะครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ สำหรับเตียงรองรับผู้ป่วย หมอสาริกข์ ยืนยันมีเพียงพอ

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 14 ก.ค. 2564
  • อ่าน : 162 ครั้ง

นายวรยุทธ  เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า สำหรับ กทม.และปริมณฑล ได้มีการปิดล็อกดาวน์ไม่ให้ประชาชน เดินทางออกมานอกพื้นที่ แต่ในข้อเท็จจริงยังคงพบว่ามีการเดินทางต่อเนื่อง อาทิ โดยสายการบิน รถยนต์ส่วนตัว หรือในกลุ่มที่รู่ตัวว่าติดเชื้อ ก็มีการดำเนินการขอกลับเข้ามารักษา ซึ่งจังหวัดลำพูนเองได้มีการเปิดรับ และเปิดประสานงานติดต่ออย่างเต็มที่ โดยขณะนี้ได้มีการเปิดรับช่องทางไลน์ เว็บไซท์ เพื่อให้สามารถประสานงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตามในระยะนี้ ทางทุกชุมชนก็ได้มีการดำเนินโครงการจัดตั้งจุดแรกรับ คัดกรองคนก่อนเข้าบ้าน โดยการบูรณาการกับหลายภาคส่วน ซึ่งก็มีคนในชุมชนที่ช่วยกันคัดกรองผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เพื่อให้ได้รับการตรวจหาเชื้อ ป้องกันการระบาดเป็นวงกว้างอีกทางหนึ่ง

ทั้งนี้สำหรับการติดเชื้อ ระยะนี้เริ่มมีการพบภายในจังหวัด โดยขอความร่วมมือประชาชนที่เดินทาง ถึงแม้ไม่ได้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ หรือเดินทางมาจากจังหวัดใกล้เคียง แล้วกลับมาหาครอบครัว ขอให้มีการป้องกันตนเองอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียงเป็นต้น รวมถึงการรวมตัวที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ อาทิ การชุมนุมสังสรรค์ การจัดงานที่มีการแสดงดนตรี ต่อจากนี้จะมีคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ลำพูน ที่จะขอให้ยกเลิกการจัดกิจกรรมดังกล่าวไปก่อน นอกจากนี้ ในการตรวจสอบแรงงานต่างด้าว ทางจังหวัดลำพูนก็ได้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบต่อเนื่อง ซึ่งบุคคลเหล่านี้ต้องมีการดำเนินการเข้ามาทำงานถูกต้องตามกฏหมาย และตามขั้นตอนการคัดกรอง COVID19 เพื่อให้เกิดการป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

อย่างไรก็ตามในระยะนี้นายแพทย์สาริกข์ พรหมมารัตน์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลลำพูน ได้ระบุ ถึงสถานการณ์เตียงรองรับผู้ป่วยของจังหวัดลำพูนไม่รวมเตียงโรงพยาบาลสนาม ขณะนี้มีจำนวน 103 เตียง มีการครองเตียงของผู้ป่วยไปแล้ว 44 เตียง เหลือเตียงที่รองรับได้อีก 81 เตียง ของ รพ.เอกชนอีก 76 เตียง ซึ่งยืนยันว่ายังคงมีเพียงพอตอการรองรับผู้ป่วยที่จะมีเพิ่มขึ้นต่อจากนี้

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ