หมอสาริกข์ ระบุ การติดเชื้อระลอกนี้ พบมีอาการหนักมากกว่าระลอกที่ผ่านมา ซึ่งที่รักษาตัวอยู่ รพ.ลำพูน 47 ราย ขณะนี้มีอาการปอดอักเสบ จนถึงอักเสบรุนแรง 28 ราย

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 19 ก.ค. 2564
  • อ่าน : 171 ครั้ง

(19 กรกฏาคม 2564) นายแพทย์สาริกข์ พรหมมารัตน์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลลำพูน กล่าวว่า ขณะนี้ จ.ลำพูน มีผู้ติดเชื้อ COVID19 เข้ารับการรักษาทั้งสิ้น 90 ราย โดยในจำนวนนี้ มีผู้ที่ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ป่วยของจังหวัดเชียงใหม่ รักษาตัวอยู่ใน จ.ลำพูน อีก 2 ราย แบ่งเป็น รพ.สนาม 30 ราย รพ.ลำพูน 47 ราย รพ.อื่นๆ ใน จ.ลำพูน อีก 13 ราย

ซึ่งผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ใน รพ.ลำพูน ทั้ง 47 ราย มีอาการปอดอักเสบ จนถึงอาการปอดอักเสบรุนแรง 28 ราย มีผู้ที่ต้องใช้เครื่อง Oxygen Hight Flow ช่วยหายใจ 13 ราย จากการสังเกต ในระลอกนี้ พบผู้ป่วยที่มีอาการหนักกว่าระลอกที่ผ่านมา

โดย 11 ราย ที่มีการรายงานการติดเชื้อในวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อภายในชุมชนและภายในครองครัว ซึ่งในแต่ละรายก็มี Timeline ที่ละเอียดและประเด็นที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม อยากจะให้ประชาชนมั่นใจในการสอบสวนโรคของสาธารณสุขจังหวัดลำพูน ซึ่งผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ในแต่ละกลุ่ม จะได้รับการประสาน และติดต่อให้ดำเนินการกักตัวเองเพื่อดูอาการเป็นเวลา 14 วัน ที่บ้าน รวมถึงมาตรการที่ให้ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 หากประชาชนสงสัยว่าตนเองได้อยู่ในสถานที่เสี่ยงตาม Timeline ของผู้ป่วยติดเชื้อยืนยัน และต่อจากนี้จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สาธารณสุขใกล้บ้านของท่านได้

ทั้งนี้ หากประชาชนหรือผู้ที่ประสงค์จะร่วมบริจาคทรัพย์หรือสิ่งของอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อมอบให้แก่โรงพยาบาลลำพูนและโรงพยาบาลสนาม สามารสอบถามและติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ของศูนย์รับบริจาคโรงพยาบาลลำพูน โทร. 065-4723714, 065-4723715

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ