ผอ.รพ.ลำพูน ระบุ ผู้ว่าฯ เตรียมลงตรวจสถานที่ อ.ป่าซาง เพื่อจัดตั้ง รพ.สนาม เพิ่ม รองรับ “โครงการรับคนลำพูนกลับบ้าน”

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 22 ก.ค. 2564
  • อ่าน : 157 ครั้ง

          (22 กรกฏาคม 2564) แพทย์หญิงภาวิณี  เอี่ยมจันทน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ทั้งสิ้นแบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกอยู่ที่ รพ.ลำพูน มี 54 ราย ในนี้ เป็นผู้ป่วยที่มีอาการปอดบวม 25 ราย ให้ใช้เครื่องช่วยหายใจแรงดันสูง 3 ราย ซึ่งรอบบนี้ถือว่าผู้ป่วยมีอาการลงปอดค่อนข้างเยอะ ส่วนกลุ่มที่ 2 รักษาตัวที่ รพ.สนาม (เวียงยอง) 34 ราย รักษาตัวอยู่ รพ.ลี้ รพ.บ้านโฮ่ง รวม 22 ราย

          อย่างไรก็ตามขณะนี้เตียงในการรองรับผู้ป่วยยังคงมีเพียงพอ 159 เตียง ทางด้านนายวรยุทธ  เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน และนายแพทย์สุผล  ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน ไม่ได้นิ่งนอนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งได้มีการมองหาสถานที่เพื่อเตรียมเปิด รพ.สนาม เพิ่มเติม

          เนื่องจากโครงการรับคนลำพูนกลับบ้าน จะทำอย่างจริงจังมากยิ่งขึ้น ซึ่งรัฐบาลและกองทัพ ได้เข้ามามีส่วนช่วยในการพาผู้ที่อยู่ กทม.และปริมณฑล ที่ไม่สามารถหาเตียงเพื่อเข้ารับการรักษาได้ ให้กลับบ้านของแต่ละจังหวัด ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเริ่มมีการเคลื่อนย้ายภายในวันจันทร์หน้า (26 กรกฏาคม 2564) เป็นต้นไป

          อย่างไรก็ตามในเย็นวันนี้ (22 กรกฏาคม 2564) ทางผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน จะได้ลงไปดูพื้นที่ ที่ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน เพื่อตรวจสถานที่เพื่อเตรียมจัดตั้ง รพ.สนาม ซึ่งขณะนี้ยังมี รพ.ป่าซาง ที่ได้มีการเตรีมการไว้ว่า อาจจะต้องรองรับเป็น รพ.สนาม อีกแห่งหนึ่งด้วย หากมีความคืบหน้า จะได้มีการแจ้งข้อมูลให้ทราบต่อไป

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ