หมอสาริกข์ เผย สุ่มตรวจหาเชื้อใน 29 ราย เป็นเดลต้า 21 ขอประชาชนเฝ้าระวังเข้มงวด สำหรับการใช้ Rapid Antigen Test บางครั้งอาจจะมีผลเป็นลบแบบลวง ให้ผู้ทดสอบปฏิบัติหลังตรวจตามมาตรการสาธารณสุขเคร่งครัด

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 1 ส.ค. 2564
  • อ่าน : 101 ครั้ง

(1 สิงหาคม 2564) นายแพทย์สาริกข์ พรหมมารัตน์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลลำพูน เปิดเผยว่า ขณะนี้ใน จ.ลำพูนมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ทั้งสิ้น 200 ราย โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ รพ.ลำพูน 58 ราย รพ.สนาม 92 ราย และ รพ.อื่นๆ 50 ราย ในส่วนของ รพ.ลำพูน มีผู้ที่มีอาการปอดอักเสบอยู่ 19 ราย ปอดอักเสบรุนแรง 22 ราย โดยใน 22 รายนี้ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ Oxygen Hight Flow 6 ราย ส่วนที่เหลือที่รักษาตัวอยู่ใน รพ.ลำพูน มีอาการปานกลาง 9 ราย และกลุ่มที่มีความเสี่ยงแต่ไม่มีอาการ 8 ราย

สำหรับที่ รพ.สนามเวียงยอง มีผู้ป่วย 92 ราย ในกลุ่มนี้มีอาการไม่รุนแรง มีเพียงอาการไอมีเสมหะ เป็นส่วนใหญ่ เจ็บคอ ถ่ายเหลว มีน้ำมูก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และปวดเมื่อยตามตัว ลดลงมาตามลำดับ ในส่วนกลุ่มที่มีอาการรุนแรงรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ลำพูนทั้งหมด ที่เหลืออาการไม่รุนแรงจะกระจายอยู่ใน รพ.สนาม และ รพ.อื่นๆ

สำหรับเตียงใน รพ.สนามเวียงยอง ขณะนี้ยังคงสามารถรองรับผู้ป่วยได้อีก 41 เตียง หากต่อจากนี้ จ.ลำพูน เราเจอคนไข้ 10-20 รายต่อวัน เตียงอาจจะไม่เพียงพอ ตอนนี้ก็ได้มีการเตรียม รพ.สนามไว้อีก 1 แห่งไว้แล้วเพื่อรองรับผู้ป่วยที่อาจเพิ่ม

นายแพทย์สาริกข์ ยังได้กล่าวต่ออีกว่า สำหรับ "Rapid Antigen Test" เริ่มมีการใช้มากขึ้น มีข้อดีสามารถรู้ผลได้เร็ว แต่มีข้อเสียคือในบางครั้งอาจจะมีผลที่เป็นลบแบบลวงได้ ซึ่งบางครั้งตัวผู้ทดสอบอาจมีเชื้ออยู่ แต่ด้วยข้อจำกัดของตัวทดสอบผลอาจจะไม่เจอเชื้อ ฉะนั้นผู้ที่ทดสอบจะต้องรักษามาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ในการกักตัว การสังเกตอาการ และ มาตรการ DMHTT

ทั้งนี้สำหรับการสุ่มตรวจหาเชื้อสายพันธุ์ COVID19 ในผู้ป่วย 29 ราย พบ 21 ราย เป็นสายพันธุ์เดลต้า โดยสายพันธุ์นี้ระบาดง่ายกว่าสายพันธุ์อัลฟ่า จึงขอเน้นย้ำให้ประชาชนระวังตัวให้มากรักษามาตรการอย่างเคร่งครัด

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ