วันนี้ลำพูน ติดเชื้อเพิ่มในจังหวัด 22 ราย ต่างจังหวัดอีก 7 ราย ผู้ว่าฯ ระบุ สัปดาห์หน้าเตรียมหารือส่วนเกี่ยวข้องลงพื้นที่แก้ไขปัญหาการระบาดกลุ่มคลัสเตอร์ต่างๆ

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 8 ส.ค. 2564
  • อ่าน : 148 ครั้ง

วันนี้ (8 สิงหาคม 2564) ที่ศาลาประชาคม ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายวรยุทธ  เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายแพทย์สุผลตติย  นันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน และนายแพทย์โภคิน  ศักรินทร์กุล นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลลำพูน ร่วมแถลงสถานการณ์ COVID-19 ในพื้นที่ จ.ลำพูน โดยในวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มในจังหวัด 15 ราย ต่างจังหวัดอีก 10 ราย โดยสถิติตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน - 8 สิงหาคม 2564 มีผู้ป่วยยืนยันสะสมทั้งสิ้น 770 ราย ยอดเสียชีวิตสะสมยังคงอยู่ที่ 7 ราย อยู่ระหว่างการรักษาตัวทั้งหมด 274 ราย แบ่งเป็น ใน รพ.ลำพูน 61 ราย รพ.สนามเวียงยอง 105 ราย รพ.สนามป่าซาง 40 ราย รพ.อื่นๆ 68 ราย รักษาหายแล้วยอดสะสม 489 ราย

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า จากคลัสเตอร์ที่มีการติดเชื้อเพิ่ม อาจส่งผลต่อการดำเนินการด้านเศรษฐกิจ อาทิ คลัสเตอศูนย์คัดแยกไปรษณีย์ ลำพูน โกดังมะม่วง สวนลำไย ซึ่งทางจังหวัดเองกำลังเร่งแก้ไขปัญหาเหล่านี้ เนื่องจากช่วงนี้อยู่ในช่วงของการเก็บเกี่ยว ซึ่งถือช่องทางเป็นรายได้ของเกษตรกรในระยะนี้ อย่างไรก็ตามเจ้าของส่วน เจ้าของจุดรับซื้อ ขอให้เข้มงวดในการเฝ้าระวังป้องกัน COVID19 อย่างเข้มงวด

อย่างไรก็ตามในสัปดาห์หน้าจะได้มีการหารือร่วมกับอำเภอต่างๆ สำนักงานสาธารณสุข และจะมีการดำเนินการออกตรวจสอบ ในจุดต่างๆ เพื่อดูในเรื่องของการปฏิบัติ ว่าสามารถให้คำแนะนำตรงจุดไหนได้บ้างเพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อ

ทั้งนี้สำหรับท่านที่มีอาการเข้าข่าย สามารถปรึกษาแพทย์ได้ทันที อย่าซื้อยามารับประทานเอง หรือหากมีความเสี่ยงที่อาจติดเชื้อ สามารถกักตัวเพื่อสังเกตอาการด้วยตนเอง 14 วัน หากไม่มีความสะดวกเรื่องสถานที่กักตัว สามารถแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ นายอำเภอได้ทันที เพื่อที่จะประสานดำเนินการจัดหาสถานที่กักตัวต่อไป

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ