ศูนย์ป้องกันปราบปรามยาเสพติด อ.เมืองลำพูน ตั้งจุดตรวจเชิงรุกสกัดกั้นยาเสพติด แรงงานต่างด้าว และบุคคลที่เดินทางจากพื้นที่สีแดงเข้ม

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 18 ส.ค. 2564
  • อ่าน : 160 ครั้ง

          นายโยธิน ประสงค์ความดี นายอำเภอเมืองลำพูน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอำเภอเมืองลำพูน หรือ ผอ.ศป.ปส.อ.เมืองลำพูน ได้สั่งการให้ ชุดปฏิบัติการ ศปปส.อ.เมืองลำพูน นำโดยนายประกอบ ยอดยา ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง,นายธนู ครั่งเนียม ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ,ว่าที่ร้อยตรี ตรีพิพัฒน์ พงษ์อมรพรหม ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง /จพง.ปปส.เลขที่ 602566 พร้อมด้วย จนท.ตร.สภ.นิคมฯ  ,สาธารณสุขอำเภอเมืองลำพูน, จนท.ทต.ศรีบัวบาน  ,กำนันศรีบัวบาน ผู้ใหญ่บ้าน  ฯลฯ  ดำเนินการขับเคลื่อนการ โครงการตำบลมั่งคง พื้นที่ปลอดภัย(ยาเสพติด) ประจำปี 2564  ครั้งที่ 7/64 ณ สามแยกบ้านขัวแคร่-ทุ่งยาว ม.12 บ้านทุ่งยาวเหนือ ต.ศรีบัวบาน เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา

            โดยได้ดำเนินการค้นหาผู้เสพ-ผู้ค้ายาเสพติด ทำการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดบูรณาการ เพื่อค้นหาผู้เสพยาเสพติด /แรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย /ตรวจตราบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) 29 จังหวัด เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 มีผลการดำเนินงาน พร้อมกันนี้ยังได้เรียกตรวจผู้ขับขี่ยานพาหนะรถยนต์/มอเตอรไซค์ จำนวน 45 ราย พบว่ามีสารเสพติดในร่างกาย(ผลบวก) จำนวน 8 ราย นำส่งศูนย์คัดกรองอำเภอเมืองลำพูนเพื่อเข้าระบการบำบัดฟื้นฟู ตามกฎหมายจำนวน 4 ราย และดำเนินคดี

            นอกจากนี้ยังได้ตรวจค้นร่างกาย นายจักรพันธ์ (สงวนนามสกุล) ที่อยู่ ม.1 ต.เหล่ายาว อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน พบเมทแอมเฟตามีน(ยาบ้า) จำนวน 1เม็ด โดยผู้ต้องหารับสารภาพว่าได้ทำการเสพยาก่อนเจ้าหน้าที่ตรวจค้นพบ จึงดำเนินคดี เสพและมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ไว้ครอบครองโดยผิดกฎหมาย พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ยังได้ดำเนินคดีเสพซ้ำ และขับขี่ฯ อีกจำนวน 3 ราย

            โดยผู้ต้องหาทั้ง 4 รายรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา  จึงบันทึกจับกุม พร้อมควบคุมตัวและของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.นิคมฯ  ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

           สำหรับการตรวจแรงงานต่างด้าว ผลปรากฏไม่พบว่ามีแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย และมีบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่อย่างใด

           ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวดำเนินการโดยพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามหนังสือสั่งการจว.ลพ.ที่ ลพ0032/ว12330 ลงวันที่ 5 สิงหาคม 2564 และตามมาตราการป้องกันโรค D-M-H-T-T-A อย่างเคร่งครัด

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ