หมอสาริกข์ ระบุ ผู้ป่วย COVID19 มี 42 ราย มีภาวะปอดอักเสบ และมีอาการรุนแรง 5 ราย พร้อมชี้ การติดเชื้อ Cluster บริษัท Pandora เป็นการติดเชื้อบางแผนกเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ตรวจเพิ่มอีกกว่า 2,100 ราย รอผลพรุ

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 18 ส.ค. 2564
  • อ่าน : 256 ครั้ง

          (18 สิงหาคม 2564) นายแพทย์สาริกข์ พรหมมารัตน์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลลำพูน เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ป่วย COVID19 ที่รักษาในจังหวัดลำพูนอยู่ 209 ราย แบ่งเป็น รพ.ลำพูน ที่รองรับผู้ป่วยอาการระดับสีเหลืองและสีแดง 51 ราย รพ.สนามเวียงยอง มีอยู่ 64 ราย รพ.สนามป่าซาง 43 ราย และ รพ.ต่างๆ ของจังหวัดลำพูน 51 ราย

          ใน 51 รายที่รักษาตัวอยู่ใน รพ.ลำพูน มีอยู่ 42 ราย ที่มีภาวะปอดอักเสบ และมีอาการรุนแรง 5 ราย  

          นายแพทย์สาริกข์ ยังได้กล่าวต่ออีกว่า สำหรับการติดเชื้อในกลุ่มก้อน (Cluster) ของบริษัท Pandora มีการพบผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง และเนื่องด้วยเป็นบริษัทที่ใหญ่และมีหลายแผนก ทางทีมควบคุมโรคของอำเภอเมืองลำพูน ได้ดำเนินการสืบค้นหาผู้ป่วยเร่งด่วน ว่ามีมากน้อยเพียงใด เพื่อจำกัดกรอบวงของการระบาดให้ได้มากที่สุด

          นอกจากนี้จากข้อมูลของทางทีมควบคุมโรคของอำเภอเมืองลำพูน ได้มีการชี้จุดที่น่ากังวล คือ แผนก Wax Process ของบริษัท ซึ่งหมายความว่า พนักงานทั้งหมด 4 พันกว่าคน ไม่ได้เป็นผู้เสี่ยงสูงทั้งหมด แต่มีเพียงบางคนเท่านั้น รวมถึงในการทำงานมีการแบ่งเป็นกะกลางวัน และกะกลางคืน ไม่ได้มีมาปะปนกัน ทำให้โอกาสเสี่ยงของการกระจายเชื้อมีอยู่น้อย แต่อย่างไรก็ตามทางทีมควบคุมโรคของอำเภอเมืองลำพูน ได้มีการแยกผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ซึ่งผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทุกคนจะได้รับคำสั่งให้กัก โดยประสานผ่านไปทางอำเภอสู่ชุมชนเพื่อดูแลผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ต้องกักตัว โดยในกลุ่มนี้ก็จะต้องได้รับการตรวจ RT-PCR ร่วมด้วย ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ได้มีการตรวจหาเชื้อไปอีกกว่า 2,100 ราย โดยรอผลที่จะออกมาในวันพรุ่งนี้ (19 สิงหาคม 2564)

          นายแพทย์สาริกข์ ยังได้กล่าวต่อในช่วงท้ายอีกว่า การระบาดในกลุ่มก้อนบริษัท Pandora ไม่ได้เป็นการพบการติดเชื้อทั้งบริษัท แต่เป็นการพบผู้ป่วยติดเชื้ออยู่บางแผนกเท่านั้น

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ