30 ส.ค.64 ลำพูน ติดเชื้อในจังหวัด 3 ราย คือผู้เสี่ยงสูงที่กักตัว บ.แพนดอร่า อย่างไรก็ตาม เป็นผลมาจากการ Bubble and Seal ทำให้เชื้อไม่แพร่กระจายสู่ภายนอก

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 30 ส.ค. 2564
  • อ่าน : 117 ครั้ง

          วันนี้ (30 สิงหาคม 2564) ที่ศาลาประชาคม ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายแพทย์สุผล  ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน และแพทย์หญิงภาวินี  เอี่ยมจันทร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน ร่วมแถลงสถานการณ์ COVID-19 ในพื้นที่ จ.ลำพูน โดยในวันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มในจังหวัด 3 ราย ต่างจังหวัดอีก 4 ราย สถิติตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน - 30 สิงหาคม 2564 มีผู้ป่วยยืนยันสะสมทั้งสิ้น 1,139 ราย ยอดเสียชีวิตสะสม 12 ราย อยู่ระหว่างการรักษาตัวทั้งหมด 261 ราย แบ่งเป็น ใน รพ.ลำพูน 51 ราย รพ.สนามเวียงยอง 97 ราย รพ.สนามป่าซาง 58 ราย รพ.อื่นๆ 55 ราย รักษาหายแล้วยอดสะสม 857 ราย

          นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน กล่าวว่า 3 รายที่มีการติดเชื้อในจังหวัด เป็นรายที่ได้ดำเนินการสอบสวนโรค และกักตัวก่อนหน้านี้ ของพนักงานบริษัท แพนดอร่า ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อที่อยู่ภายใต้ระบบของการดูแลควบคุมโรค เพียงแต่ผลตรวจครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 นั้น เป็นผลบวก

          สำหรับการติดเชื้อในกลลุ่มก้อน (Cluster) บริษัท แพนดอร่า มียอดติดเชื้อรวมทั้งสิ้น 205 คน แบ่งเป็นการติดเชื้อในพนักงาน 184 คน ที่เหลือ 21 ราย เป็นเพื่อน และครอบครัว ที่มีการติดเชื้อ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากการสอบสวนตรวจสอบโดย Antigen test kit (ATK) หรือชุดตรวจโควิดแบบเร่งด่วน และตรวจซ้ำโดยการทำ RC-PCR จึงได้ผลยืนยันทั้งหมด

          อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ป่วยยืนยันของ บริษัท แพนดอร่า มีเพียง 184 ราย ไม่ได้เป็นผู้ป่วยยืนยันทั้งโรงงาน แต่ด้วยมาตรการควบคุมโรคของทางระบาดวิทยา ได้มีมาตรการ Bubble and Seal เพื่อดูแลพนักงานให้ปลอดภัย และเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อลงไปสู่ชุมชน ส่วนบริษัท SK มีเพียง 4 ราย ที่ติดเชื้อ และผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้าสู่กระบวนการกักตัวและสอบสวนโรคหมดแล้ว นอกจากนี้กลุ่มก้อนของ CPF มีเพียง 5 ราย ที่ติดเชื้อ โดยได้แยกตัวไปรักษา และผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้าสู่กระบวนการกักตัวและสอบสวนโรคหมดแล้ว และอีกหนึ่งกลุ่มก้อนคือ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ อ.ป่าซาง มีจำนวนผู้ติดเชื้อ 15 ราย ทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการควบคุมโรคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

          ทั้งนี้สำหรับสถานการเตียงของภาครัฐมี 401 เตียง ใช้ไป 220 เตียง หรือร้อยละ 54 ส่วนเอกชน มี 102 เตียง ใช้ไป 42 เตียง และยังคงว่างอยู่ร้อยละ 58

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ