ฝ่ายปกครองลำพูน ลงตรวจสถานร้านอาหาร ตามที่ประชาชนร้องเรียน พบยังมีลักลอบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และปล่อยปละละเลยให้มีการนั่งดื่ม

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 12 ก.ย. 2564
  • อ่าน : 120 ครั้ง

ช่วงเย็นวานนี้ (11 กันยายน 2564)  ชุดปฏิบัติการ ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคจังหวัดลำพูน (ศปก.จ.ลพ.) ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดลำพูน "พยัคฆ์เทวี"  ชุดปฏิบัติการ ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเมืองลำพูน (ศปก.อ.เมืองลำพูน) ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองอำเภอเมืองลำพูน  "บัวขาว" ตรวจตราร้านอาหาร สถานประกอบการ ร้านค้า ในพื้นที่อำเภอเมืองลำพูน ที่ได้รับการร้องเรียน

       โดยได้เข้าตรวจสอบร้านขายของชำในพื้นที่ ตำบลหนองช้างคืน พบว่ามีอุปกรณ์การจำหน่ายเครื่องดื่มเบียร์สด โดยเจ้าของร้านแจ้งว่า ขายให้ลูกค้าเพื่อนำไปรับประทานหรือบริโภคที่อื่น จึงขอความร่วมมือให้ทำการเก็บอุปกรณ์จำหน่ายเบียร์สด และจำหน่ายแบบลักษณะปลีก(ขวดหรือกระป๋อง) เพื่อป้องกันมิให้มีการจำหน่ายหรือบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลภายในร้าน ซึ่งอาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมายได้

          นอกจากนี้ยังได้เข้าตรวจสอบ ร้านขายอาหารพื้นเมือง (ลาบ) ในเขตพื้นที่ตำบลอุโมงค์ ม.9 บ้านป่าเส้า จำนวน 1 ร้าน ได้พบว่ามีลักลอบการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และปล่อยปละละเลยให้มีการนั่งดื่มในบริเวณสถานที่จำหน่าย และจัดให้เปิดเครื่องรับโทรทัศน์ถ่ายทอดการแข่งขันการกีฬา (ฟุตบอล พรีเมียร์ลีก) ให้ลูกค้าได้รับชม ชุดปฏิบัติการ จึงได้ดำเนินการแจ้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายให้เจ้าของร้าน 1 ราย ทราบว่า การกระทำดังกล่าว เป็นความผิดตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำพูน ที่ 75/2564  ลงวันที่ 19 ก.ค. 64 

ในส่วนของกลุ่มผู้นั่งดื่มได้มีการแจ้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายให้ผู้ต้องหาทั้ง 9 ราย (คนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์) ทราบว่า การกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำพูนที่ 39/2564 ลงวันที่ 17 เมษายน 2564 เรื่อง ห้ามการชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุม ณ ที่ใด ๆ ในสถานที่แออัด หรือสถานที่อื่นใดในลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่จังหวัดลำพูน  และร่วมกันชุมนุม หรือการทำกิจกรรมที่มีการรวมคนที่มีความแออัด ในลักษณะที่เสี่ยงต่อ การแพร่ระบาดของโรค ในพื้นที่ซึ่งมีประกาศหรือมีคำสั่งมั่วสุมอาจก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) อันเป็นการฝ่าฝืนพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 จึงได้ควบคุมตัวนำตัวผู้ต้องหา ทั้งหมดพร้อมของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำพูน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไ

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ