อยากได้ชุดแบบ “ลิซ่า แบล็กพิงก์” ลำพูนไหมไทย มีผ้าไหมสีทอง สวยสุดปังให้เลือกช็อป

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 16 ก.ย. 2564
  • อ่าน : 59 ครั้ง

          ก่อนหน้านี้ที่เกิดปรากฏการณ์ ลิซ่า ฟีเวอร์ ที่ภายหลังจากมีการปล่อย MV เพลง 'LALISA' ของ ลิซ่า แบล็กพิงก์ ซึ่งในเนื้อหาเหมือนเป็นการบอกเล่าตัวตนของลิซ่า โดยเฉพาะในท่อน From Thailand to Korea เปิดตัวมาพร้อมกับผ้าไหมที่เป็น“ผ้าไหมยก” จากจังหวัดลำพูน ที่มีความสวยงามทอเป็นลาย “พานจักรพรรดิ” ซึ่งซับซ้อนกว่าลายยกดอกทั่วไปที่นิยมทำเป็นลายดอกไม้ประจำถิ่น จนเป็นที่ชื่นชมกับชุดดังกล่าวเป็นวงกว้าง

          อย่างไรก็ตามเมื่อพูดถึงผ้าไหม จังหวัดลำพูนก็ถือว่ามีผ้าไหมที่เลื่องชื่อ วันนี้จะพาไปรู้จักกับ “ลำพูนไหมไทย Lamphun Thai Silk – ผ้าไหมยกดอกลำพูน” ซึ่งเป็นอีก 1 แห่งที่มีการจำหน่ายผ้าไหมในจังหวัดลำพูน โดยเมื่อไม่นานมานี้ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลำพูน ได้มีการนำเสนอผ่านเพจเฟสบุ๊ค OTOP ลำพูน เกี่ยวผ้าไหมในโทนสีเหลืองทอง

          ซึ่งในครั้งนี้ที่จะมานำเสนอ ผ้าไหมยกดอกประเภท "ยกดิ้นต่ำดิ้นล้วน" เป็นการทอผ้ายก ที่ใช้ดิ้นเงิน หรือดิ้นทองมาทอผ้าทั้งผืน แทนการใช้เส้นไหม ซึ่งทำให้ผ้าเกิดความหรูหรา สง่างามมาก ยิ่งเวลาโดนแสงไฟส่องกระทบตัวผ้า จะทำให้ผ้าส่องประกายของดิ้นเงิน หรือดิ้นทองชัดเจนยิ่งขึ้น โดยมีการจำหน่ายในราคาพิเศษจาก 45,000 บาท เหลือเพียง 24,900 บาทค่ะ (ฟรีค่าจัดส่ง) โดยผ้าไหมของทางร้านเป็นไหมแท้ มีการทอด้วยมือจากช่างทอที่ชำนาญการ ได้รับการรับรองมาตรฐานตรานกยูงพระราชทาน และผ้าทุกผืนผ่านการอาบน้ำยาแล้ว ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อกับทางร้านได้ผ่านทาง Line: https://lin.ee/Pa2Fln

เว็บไซซ์ www.lamphunthaisilk.com IG: lamphunbrocadethaisilk และเฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/ThaiSilkLamphun

          สำหรับประวัติผ้าไหมยกก็มีเกร็ดที่น่าสนใจว่า การทอผ้าไหมยกของชาวลำพูนมีจุดเริ่มต้นใน “คุ้มเจ้า” ซึ่งแต่เดิมแม้จะเคยมีการทอผ้าฝ้ายยกกันใช้อยู่ก่อนแล้ว แต่ก็เป็นการทอยกดอกด้วยลวดลายดอกไม้ธรรมดาไม่วิจิตรเท่าใดนัก จนกระทั่ง พระราชชายาเธอเจ้าดารารัศมี ซึ่งเป็นพระญาติกับเจ้าเมืองลำพูน ได้ถ่ายทอดความรู้เรื่องการทอผ้าไหมยกดอกที่มีลวดลายสวยงามแปลกตา อันได้เรียนรู้มาจากราชสำนักสยาม ให้แก่เจ้าหญิงส่วนบุญ ชายาของพลตรีเจ้าจักรคำขจรศักดิ์ ผู้ครองนครลำพูนองค์สุดท้าย และเจ้าหญิงลำเจียก ธิดาในเจ้าจักรคำขจรศักดิ์ ซึ่งนี่คือจุดเปลี่ยนที่ทำให้ไหมยกดอกเริ่มแพร่หลายสู่ประชาชนทั่วไปมากขึ้น ทว่าก็น่าเสียดายที่ผู้ทอผ้ายกในปัจจุบันแทบจะเป็นช่างทอผู้สูงวัยเกือบทั้งหมด หลายโรงทอแทบจะไม่มีผู้สืบทอดแล้ว (ข้อมูลจากเว็บไซต์ www.sanook.com)

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ