กอ.รมน.จ.ลำพูน มอบสนับสนุนหัวเชื้อจุลินทรีย์ และถังฉีดพ่น แก่เกษตรกรพื้นที่ อ.แม่ทา ป้องกันการระบาด โรคลัมปี้-สกิน

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 18 ต.ค. 2564
  • อ่าน : 73 ครั้ง

        (18 ตุลาคม 2564) กอ.รมน.จ.ลำพูน ประสานงานกับสำนักงานปศุสัตว์อำเภอแม่ทา จ.ลำพูน  ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ เพื่อการป้องกันการแพร่ระบาดโรคระบาดสัตว์ ลัมปี้-สกิน ในพื้นที่ อ.แม่ทา จ.ลำพูน พร้อมกันนี้ยังได้ประชาสัมพันธ์ ให้กับเกษตรกร และฟาร์มโคนมในพื้นที่ทราบในมาตรการต่างๆ ด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อป้องกันโรคระบาดในสัตว์ นอกจากนี้ทาง กอ.รมน.จ.ลำพูน ยังได้ช่วยดำเนินสนับสนุนการแก้ไขปัญหา การขจัดกลิ่นเหม็นในฟาร์ม และการป้องกันแมลง โดยทาง กอ.รมน.จ.ลำพูน ได้มอบหัวเชื้อจุลินทรีย์ และถังฉีดพ่น ให้กับเกษตรกรฟาร์มโคนม จำนวน 3 ราย เพื่อนำไปใช้ ขณะเดียวกันในวันนี้ปศุสัตว์อำเภอฯ พร้อมทีมงานยังได้ร่วมลงพื้นที่ ทำการฉีดวัคซีน ป้องกันโรคโคนม พร้อมทั้งร่วมดำเนินการฉีดพ่นจุลินทรีย์ ในพื้นที่ฟาร์มโคนมในพื้นที่ด้วย

          อย่างไรก็ตาม สำหรับโรค “ลัมปี สกิน” (Lumpy skin disease) ในโคนม โคเนื้อ และกระบือ หากติดโรคแล้ว จะมีผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น คือ น้ำนมลดลง (สูงสุดถึง 40%) โคขุนอาจมีอัตราการเจริญเติบโต/วัน ลดลง (ในช่วงป่วยและการรักษาจนหายระยะเวลา 1-2 เดือน) แม่โค มีผลกระทบต่อระบบสืบพันธุ์ ผสมไม่ติด โคอายุน้อยมักอาการรุนแรงและเสียชีวิต และโคที่ป่วยมักหายช้า และอาจไม่คืนสภาพ ทั้งยังอาจมีผลกับระบบสืบพันธุ์ในอนาคต

            เกษตรกรควรต้องกำจัดแมลงดูดเลือดในฟาร์ม พ่นสารกำจัดแมลงที่คอกและตัวสัตว์ เช่น ไซเปอร์เมทริน แอลฟ่าไซเปอร์เมทริน เดลตาเมทริน หรือ อะมิทราซ ซึ่งค่อนข้างปลอดภัย และไม่ตกค้างในน้ำนม สม่ำเสมอ นอกจากนี้ให้เกษตรกรติดที่ดักจับแมลง หรือใช้หลอดไฟไล่แมลง และหากพบโคที่สงสัยรีบแจ้งหมอหรือเจ้าหน้าที่เข้าไปดูเพื่อที่จะวินิจฉัยและควบคุมโรคต่อไป

            สำหรับฟาร์มใดที่พบโคสงสัยว่าจะเป็นโรค ควรรีบแยกสัตว์ออกจากฝูง แจ้งหมอ และกำจัดแมลงอย่างเร่งด่วน

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ