กรมการขนส่งทางบกเตือนภัย ให้ระมัดระวังมิจฉาชีพหลอกทำใบรับรองผ่านการอบรมใบขับขี่ปลอม

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 19 ม.ค. 2565
  • อ่าน : 219 ครั้ง

กรมการขนส่งบกเตือนผู้ที่ต้องการ อบรมเพื่อต่อใบอนุญาต ขับขี่รถยนต์สามารถในระบบอบรมออนไลน์ จากเว็บไซต์ www.dlt-elearning.com ของกรมการขนส่งทางบก เนื่องจากเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบข้อมูล และเอกสารประกอบก่อนการดำเนินการทุกครั้ง หากผู้ต้องการต่อใบขับขี่ไม่มีประวัติผ่านการอบรม ต้องเข้าอบรมใหม่ และอาจทำให้เสียสิทธิการจองคิวในวันดังกล่าว จึงขอแจ้งเตือนให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ กรณีมีผู้จัดหาผลการอบรมออนไลน์ให้และเรียกเก็บเงินค่าดำเนินการ ย้ำ อบรมออนไลน์เพื่อใช้ในการต่อใบขับขี่ ทำได้ด้วยตนเอง ตลอด 24 ชั่วโมง ฟรี ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ที่เว็บไซต์ www.dlt-elearning.com

สำหรับขั้นตอนการอบรมในระบบออนไลน์ ได้แก่

1. เข้าเว็บไซต์ www.dlt-elearning.com

2. อบรมครั้งแรกให้คลิก “ ลงทะเบียน ” กรอกข้อมูล เลขประจำตัวประชาชน, เบอร์โทรศัพท์, วันที่ เดือน และปี พ.ศ. เกิด เพื่อใช้เป็นรหัสผ่านใช้งานเว็บไซต์ หลังจากนั้นคลิก “ ยืนยันข้อมูล ” สำหรับเข้าอบรมครั้งถัดไปคลิก “ เข้าสู่ระบบ ” ได้ทันที

3. เริ่มการอบรมโดยการทำ “ แบบทดสอบก่อนอบรม ” ตามใบขับขี่ที่ต้องการจะต่ออายุ ปัจจุบันมีการอบรมสำหรับคนไทย 4 ประเภท และการอบรมสำหรับชาวต่างชาติ For Foreigner 1 ประเภท

4. ชมวิดีโอการอบรมจนจบ และทำ “แบบทดสอบหลังอบรม”

5. ตรวจสอบหรือบันทึกหน้าจอผลผ่านการอบรม ได้ที่ “ผลการอบรม” เพื่อใช้เป็นหลักฐานประกอบการต่ออายุใบขับขี่ ภายใน 6 เดือนนับจากผ่านการอบรม และหากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามทางสายด่วนกรมการขนส่งทางบก โทร. 1584

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
ผู้เรียบเรียง : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ