ลำพูน แนะประชาชนทั่วไปที่ไม่มีอาการเจ็บป่วย สามารถใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้าได้

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 3 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 1602 ครั้ง

นายแพทย์ สสจ.ลำพูน แนะประชาชนทั่วไปที่ไม่มีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ สามารถใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้าได้ ขณะที่พาณิชย์ฯลำพูน ชวนผู้ที่ตัดเย็บหน้ากากอนามัยแบบผ้าได้ ให้ตัดเย็บไว้ใช้ในครัวเรือนในช่วงที่สินค้ายังไม่เพียงพอต่อความต้องการ ด้านผู้บัญชาการเรือนจำฯ เผย ลงมือเย็บหน้ากากอนามัยให้ผู้ต้องขังแล้ว ตั้งเป้าผลิต 6 พันชิ้น

นางนิยดา หมื่นอนันต์ พาณิชย์จังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำพูน ติดตามสถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัยเป็นประจำทุกวัน โดยภาพรวมในพื้นที่จังหวัดลำพูน พบว่าสินค้าหน้ากากอนามัยมีสินค้าเข้ามาไม่ต่อเนื่อง ในขณะที่ความต้องการยังมีต่อเนื่อง จึงทำให้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ล่าสุดเมื่อวานนี้ (2 มีนาคม 2563) จัดทีมลงพื้นที่อำเภอบ้านธิ และอำเภอเมือง จังหวัดลำพูน สุ่มตรวจสอบผู้ประกอบการจำนวน 14 ราย พบว่าส่วนใหญ่ไม่มีสินค้าจำหน่าย โดยเฉพาะร้านสะดวกซื้อ (เซเว่นอีเลฟเว่น) จำนวน 8 ราย ไม่มีสินค้าหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือจำหน่ายทุกชนิด ผู้ประกอบการแจ้งว่าสำนักงานใหญ่เป็นผู้จัดสรรสินค้ามาให้ในแต่ละวันในปริมาณที่น้อยมาก ไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนในพื้นที่ ส่วนร้านขายยาและร้านค้าปลีกทั่วไปก็เช่นกัน สินค้าหน้ากากอนามัยแบบธรรมดา กรอง 3 ชั้น ไม่มีจำหน่ายเลย มีแต่หน้ากากชนิดผ้าที่ซักได้มาวางจำหน่ายทดแทน อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้จึงอยากให้ประชาชนที่มีความสามารถในการตัดเย็บหน้ากากอนามัยแบบผ้าได้ ให้ตัดเย็บไว้ใช้ในครัวเรือนในช่วงที่สินค้ายังไม่เพียงพอต่อความต้องการ

ขณะที่นายวิทยา พลสีลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน กล่าวย้ำว่า ประชาชนทั่วไปที่ไม่มีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ สามารถใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้าได้ หน้ากากอนามัยแบบสีเขียวที่มีความต้องการมากในห้วงระยะเวลานี้ ควรใช้สำหรับประชาชนที่มีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ มีอาการไอ จาม เป็นการป้องกันการแพร่เชื้อกระจายไปสู่ผู้อื่น หรือควรใช้ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลผู้ป่วย ประชาชนทั่วไปที่ต้องการป้องกันการรับเชื้อเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ไม่จำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา แต่ควรใส่ในขณะที่ต้องอยู่ในพื้นที่ที่มีการชุมชนของคนจำนานมาก และควรปฏิบัติตนร่วมกับการกินร้อน ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือด้วย

ด้านนายธวัช ตันยุวรรธนะ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า เรือนจำจังหวัดลำพูน มีมาตรการการป้องกัน เฝ้าระวัง และควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อ Covid – 19 ทั้งระบบการเฝ้าระวังและคัดกรองความเสี่ยง ขณะนี้ได้จัดทำโครงการหน้ากากอนามัยใส่ใจสุขภาพ จัดหาหน้ากากอนามัยด้วยการผลิตเอง เป็นหน้ากากอนามัยชนิดผ้าที่ได้มาตรฐาน ตั้งเป้าผลิตจำนวน 6,000 ชิ้น เพื่อลดอัตราการเกิดโรคในกลุ่มผู้ต้องขัง ซึ่งเรือนจำจังหวัดลำพูนมีผู้ต้องขังอยู่ในความควบคุมทั้งหมดประมาณ 2,650 คน ล่าสุดสามารถผลิตได้แล้วมากกว่า 500 ชิ้น

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นันทพร ฝั้นเครือ 053525565
ผู้เรียบเรียง : มัณฑนา อาษากิจ 053525565
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ