ผู้ว่าฯลำพูน เผย ข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติมทั้ง 2 ราย

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 29 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 10832 ครั้ง

ผู้ว่าฯลำพูน เผย ข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติม ผู้ป่วยรายที่ 1 เดินทางมาจากอินโดนีเซีย เก็บตัวอยู่บ้านไม่ได้เดินทางไหน มีเพียงแม่ที่สัมผัสใกล้ชิด ตอนนี้เข้าระบบเฝ้าระวังโรคแล้ว ผู้ป่วยรายที่ 2 มีอาชีพเป็นดีเจเปิดแผ่นอยู่ในผับที่พบการติดเชื้อใน จ.เชียงใหม่ กลับมากักตัวที่ลำพูน อยู่ร่วมกับคนในครอบครัว 5 คน ก่อนทราบผลไปพบหมอที่คลินิกใกล้บ้าน และทานอาหารร่วมกับเพื่อน 5 คน ขณะนี้คนในครอบครัวและหมอผู้ตรวจอาการ เข้าสู่ระบบเฝ้าระวังโรคแล้ว เหลือเพียงเพื่อน 5 คนที่กำลังติดตามสอบสวนโรค ผู้ป่วยทั้ง 2 ราย อยู่ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองลำพูน ความคืบหน้าจะรายงานให้ประชาชนทราบอย่างเร่งด่วนต่อไป   

วันที่ 29 มีนาคม 2563 เวลา 16.10 น. นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ให้สัมภาษณ์สดผ่านรายการข่าวลำพูน “อู้ข่าวเล่าความ” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดลำพูน ระบบเอฟเอ็ม ความถี่ 95.00 เมกกะเฮิร์ต ว่า ภายหลังที่ได้แถลงข่าวให้ประชาชนทราบว่า จังหวัดลำพูน พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด - 19 เป็นเพศชาย อายุ 39 ปี และ 30 ปี ซึ่งเป็นการติดเชื้อที่มีประวัติรับเชื้อมาจากแหล่งอื่น แต่มีบ้านพักอาศัยอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดลำพูน ตามที่ปรากฏเป็นข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุดได้รับข้อมูลจากทีมเฝ้าระวังสืบสวนโรคเพิ่มเติม จึงเรียนให้ประชาชนได้รับทราบรายละเอียด ดังนี้

ผู้ป่วยรายที่ 1 เป็นเพศชาย อายุ 39 ปี เป็นผู้ติดเชื้อในกลุ่มที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เดินทางมาจากประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2563 ลงเครื่องบินที่สนามบินสุวรรณภูมิ และต่อเครื่องบินมาลงที่สนามบินเชียงใหม่ในวันเดียวกัน เมื่อลงเครื่องบินแล้ว มีน้องชาย ขับรถมารับที่สนามบิน แล้วพาไปส่งที่ลานจอดรถของศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ จากนั้นได้ขับรถยนต์ส่วนตัวมาถึงที่บ้านพักของเอง ในเขตอำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน โดยไม่ได้แวะระหว่างทาง เมื่อมาถึงที่บ้านได้เข้าเก็บตัวในบ้านพักของตนเองเพียงลำพังคนเดียว จากนั้นเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563 มีอาการไข้ จึงเดินทางมารับการรักษาที่โรงพยาบาลลำพูน และได้รับการยืนยันผลติดเชื้อโควิด - 19  เวลา 01.00 น. ของวันที่ 29 มีนาคม 2563 ทั้งนี้ ระหว่างที่เก็บตัวมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับแม่ แม่เป็นผู้ส่งอาหารให้ แม่อาศัยอยู่กับพ่อในบ้านอีกหลังคนละหลังกับที่ผู้ป่วยเก็บตัว ขณะนี้ น้องชายที่ไปรับผู้ป่วยมาจากจากสนามบิน พักอาศัยอยู่ในเขตพื้นที่จังเชียงใหม่ จึงได้ส่งต่อข้อมูลให้ทีมสอบสวนโรคของจังหวัดเชียงใหม่เข้าไปติดตามต่อไป ในส่วนของแม่ผู้ป่วยได้นำเข้ามารับการเฝ้าระวังสังเกตอาการในห้องปลอดเชื้อของโรงพยาบาลลำพูน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผลการตรวจของแม่ และประวัติสัมผัสของผู้เกี่ยวข้องในวงรอบต่อๆมา ทีมสอบสวนโรคอยู่ระหว่างดำเนินการ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวย้ำว่า ความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบโดยเร็วต่อไป

ผู้ป่วยรายที่ 2 เป็นเพศชาย อายุ 30 ปี เป็นผู้ติดเชื้อในกลุ่มเที่ยวสถานบันเทิง ทำงานเป็นดีเจเปิดแผ่นอยู่ที่สถานบริการแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ผู้ป่วยมีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วยติดเชื้อของจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 ต่อมาวันที่ 18 มีนาคม 2563 จังหวัดเชียงใหม่สั่งปิดสถานบันเทิงดังกล่าว จึงได้เดินทางกลับมาพักที่บ้านพักของตน ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน ที่บ้านพักมีผู้อยู่อาศัยร่วมกัน 5 คน ประกอบด้วย แม่,ภรรยา,ลูก,พี่สาว,พี่เขย ผู้ป่วยมีอาการไข้ จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลลำพูน เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563 และได้รับการยืนยันผลติดเชื้อโควิด - 19  เวลา 01.00 น.ของวันที่ 29 มีนาคม 2563 ทั้งนี้ เบื้องต้นผู้ป่วยให้ข้อมูลว่า ระหว่างวันที่ 18 – 27 มีนาคม 2563 ผู้ป่วยมีประวัติสัมผัสกับผู้อื่น 2 ส่วน คือ

ส่วนที่ 1 เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2563 รู้สึกมีอาการไข้ต่ำๆ จึงเดินทางไปรับการตรวจที่คลินิกแห่งหนึ่งแถวบ้าน ในเขตอำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน ซึ่งขณะนี้ทีมสอบสวนโรคได้เชิญหมอผู้ตรวจรักษาอาการของผู้ป่วย มาเฝ้าระวังในห้องปลอดเชื้อของโรงพยาบาลลำพูนแล้ว และอยู่ระหว่างการติดตามบัญชีข้อมูลผู้ที่เดินทางมารับการรักษาที่คลินิกดังกล่าว

ส่วนที่ 2 เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 มีเพื่อน จำนวน 5 คน มาหาที่บ้านพักในเขตอำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน และได้ทานหมูกระทะร่วมกันที่บ้านพัก ขณะนี้ทีมสอบสวนโรคอยู่ระหว่างการติดตามเพื่อนของผู้ป่วยทั้ง 5 คน ให้เข้ามาสู่ระบบเฝ้าระวังในห้องปลอดเชื้อของทางโรงพยาบาล และจะได้ดำเนินการสอบสวนโรคเพื่อหารายละเอียดเพิ่มเติมในวงรอบต่อไปโดยเร่งด่วน

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ป่วยทั้ง 2 ราย ขณะนี้อาการป่วยจัดว่าอยู่ในกลุ่มที่ไม่รุนแรง ทั้ง 2 คน มีอาการไข้ต่ำๆ แพทย์ยังคงรักษาตามอาการ ไม่ได้ให้ยารักษาอะไรเพิ่มเติม และได้เน้นย้ำกับประชาชนว่า ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในการทำงานของทีมเฝ้าระวังสอบสวนโรค ที่ได้พยายามทำงานกันอย่างเต็มที่ ไม่ควรตื่นตระหนกจนเกินไป ข้อมูลใดๆที่ได้รับและยืนยันข้อเท็จจริงแล้ว จะรายงานให้ทราบเป็นระยะๆ ซึ่งได้กำหนดให้มีการแถลงข่าวทุกวัน ในเวลา 15.00 น.

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ยังได้ขอให้ประชาชนระมัดระวังดูแลปฏิบัติตนตามคำแนะนำ โดยเฉพาะเรื่องการจำกัดระยะห่างทางสังคม อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เพื่อลำพูน พร้อมกับร่วมกันเป็นหูเป็นตาสอดส่องคนในชุมชนที่มีประวัติเสี่ยง หรือ เป็นบุคคลที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่แล้วเข้ามาพักอาศัยในชุมชน หากพบให้แจ้งข้อมูลกับผู้ใหญ่บ้าน/กำนันในพื้นที่ หรือแจ้งข้อมูลกับทีมเฝ้าระวังสืบสวนสอบสวนโรค ให้เข้าดำเนินการตามระบบต่อไป

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นันทพร ฝั้นเครือ 053525565
ผู้เรียบเรียง : มัณฑนา อาษากิจ 053525565
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ