ผู้ป่วย COVID-19 จ.แม่ฮ่องสอน เสียชีวิตเป็นรายแรกของจังหวัด ผู้ว่าฯแสดงความเสียใจ เผยแพทย์ให้การรักษาสุดความสามารถ สาเหตุเสียชีวิตจากระบบการหายใจล้มเหลวจากการติดเชื้อ

  • ข่าวจาก : สวท.แม่ฮ่องสอน
  • เมื่อวันที่ : 31 ก.ค. 2564
  • อ่าน : 50 ครั้ง

          นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดเม่ฮ่องสอน ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเม่ฮ่องสอน ได้แสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคติดเชื้อ COVID-19 ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่รักษาอยู่ที่ รพ.ศรีสังวาลย์ 1 ราย (ผู้ป่วยรายที่ 105) ซึ่งเสียชีวิต เมื่อเวลา 06.30 น.
          โดยระบุว่าที่ผ่านมา ทีมแพทย์และพยาบาล ได้ให้กรดูแรักษาอย่างดความสามารถแล้ว แต่ก็ไม่อาจจะยื้อชีวิตขอผู้ป่วยไว้ได้ นับเป็นผู้ป่วยรายแรกของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่เสียชีวิตจากโรค COVID-19
         ผู้ป่วยที่เสียชีวิต เป็นผู้ป่วยเพศหญิง อายุ 26 ปี ที่อยู่ตามภูมิลำเนา ต.ปางหมู อ.เมือง ทำงานขายอาหารในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ที่ จ.นครปฐม เริ่มมีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม 2564 ตรวจ Rapid antigen ผลเป็นบวก จึงติดต่อผ่านศูนย์โควิต-19 แม่ฮ่องสอน เพื่อขอกลับมารับการรักษา โดยเดินทางพร้อมกับครอบครัว เข้ารับการรักษาที่ รพ.ปาย เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 ต่อมาวันที่ 22 กรกฎาคม 2564 ผลการตรวจยืนยันด้วยวิธี RT-PCR พบเชื้อ และในวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 ได้ถูกส่งต่อมารับการรักษาที่ รพ.ศรีสังวาลย์ เนื่องจากผู้ป่วยมีภาวะอ้วน น้ำหนักตัว 150 กก. และมีภาวะปอดอักเสบร่วมด้วย
          ตลอดระยะเวลาที่มารับการรักษาที่ รพ.ศรีสังวาลย์ นอกจากอาการปอดอักสบของผู้ป่วยจะไม่ดีขึ้นแล้ว อาการทั่วไปโดยรวมกลับทรุดลงตามลำดับ และในวันที่ 29 กรกฎาคม 2564 ผู้ป่วยเริ่มมีอาการหายใจเร็ว ระดับออกซิเจนในเลือดลดลง มีภาวะช็อค ความดันโลหิตต่ำ ได้รับการรักษาโดยการใส่เครื่องช่วยหายใจ ให้ยาสเตียรอยด์ ยาปฏิชีวนะ และยากระตุ้นการบีบตัวของหัวใจ ทางหลอดเลือด ตลอดจนการจัดท่านอนตามแนวทางการรักษาผู้ป่วย COVID-19 จนกระทั่งวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 6.30 น. ผู้ป่วยก็ได้เสียชีวิตลง
          โดยแพทย์ผู้รักษาลงความเห็นสาเหตุการเสียชีวิตจาก ภาวะระบบการหายใจล้มเหลวจากการติตเชื้อ COVID-19 ซึ่งปัจจัยที่ทำให้อาการของโรคมีความความรุนแรงในกรณีขอผู้ป่วยรายนี้ คือ ผู้ป่วยมีภาวะอ้วน (น้ำหนัก 150 กก.) และไม่มีประวัติการได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรค COVID-19
          สำหรับการจัดการศพของผู้ป่วยที่เสียชีวิตนั้น ทาง รพ.ศรีสังวาลย์ และเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน จะดำเนินการตามมาตรการป้องกันและควบคุมการป้องกันการแพร่กระจายของชื้อโรคอย่างเคร่งครัด โดยมีกำหนดจะณาปณภิจศพ ณ ฌาปณสถาน เทศบาลสเมืองเม่ฮ่องสอน ในวันที่ 1 สิงหาคม 2564 นี้ ดังนั้น จึงขอให้พี่น้องประชาชน อย่าได้ตื่นตระหนกในเรื่องการแพร่กระจายของเชื้อโรคออกไปในชุมชน

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : จามจุรี ยรรยง
ผู้เรียบเรียง : อรรถเวทย์ สุนทรพานิชกิจ
แหล่งที่มา : สวท.แม่ฮ่องสอน

ข่าวที่น่าสนใจ