แพทย์ ทหาร ผนึกกำลังช่วยต่อลมหายใจ ..ทารกแรกเกิด ส่งขึ้นฮ.ทหารบินรักษาด่วนที่เชียงใหม่

  • ข่าวจาก : สวท.แม่สะเรียง
  • เมื่อวันที่ : 26 ก.ย. 2563
  • อ่าน : 614 ครั้ง

            วันนี้ (26 ก.ย. 63) พ.อ.สมรรถชัย แปงสาย ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 36 กองกำลังนเรศวร ได้สั่งการให้ นายสิบพยาบาล และกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัย อำนวยความสะดวกให้กับทีมแพทย์สกาย ด็อกเตอร์ จากโรงพยาบาลศรีสังวาลย์ ซึ่งได้เดินทางมากับเฮลิคอปเตอร์ 212 ที่ได้รับสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์จาก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 17 โดยมารับตัวทารกแรกคลอด ณ กรมทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ ตำบลบ้านกาศ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลแม่สะเรียง ว่า ทีมแพทย์โรงพยาบาลแม่สะเรียง ต้องการส่งต่อผู้ป่วยฉุกเฉินที่มีความจำเป็นต้องรักษาเร่งด่วน จำนวน 1 ราย ทราบชื่อผู้ป่วยคือ เด็กหญิงเกษร เวคินหิรัญ เด็กแรกเกิด คลอด เมื่อเวลา 12.09 น.  มีอาการผิดปกติคือ ไม่สามารถหายใจได้ด้วยตนเอง จึงต้องรีบนำตัวส่งต่อโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเข้ารักษาตัวกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางต่อไป

            สำหรับแนวทางการรักษาเบื้องต้น ทารกจำเป็นต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ ต้องมีความพร้อม ทั้งเครื่องให้ความอบอุ่น เครื่องช่วยหายใจ อุปกรณ์ช่วยกู้ชีพต่าง ๆ หากทารกไม่สามารถหายใจเองได้เพียงพอก็จะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หรืออาจจำเป็นต้องให้สารลดแรงตึงผิวพ่นเข้าสู่ปอดเพื่อช่วยให้ปอดขยายตัวให้ดีขึ้น

           จากสถิติการลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉินในเขตพื้นที่ภาคเหนือตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553  จนถึงปัจจุบัน ทีมแพทย์ สามารถช่วยเหลือลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉินได้กว่า 100 ราย ส่วนใหญ่ลำเลียงจากโรงพยาบาลต้นทางในจังหวัดแม่ฮ่องสอน น่าน และอำเภอรอบนอกของจังหวัดเชียงใหม่ ไปยังโรงพยาบาลปลายทางคือ โรงพยาบาลนครพิงค์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และโรงพยาบาลประสาท มีพาหนะเป็นอากาศยานทั้งเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ โดยผู้ป่วยฉุกเฉินทุกรายไม่ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เกษศินี รัตนพันธ์
ผู้เรียบเรียง : นวรัตน์ ศรีแก้วเลิศ
แหล่งที่มา : สวท.แม่สะเรียง

ข่าวที่น่าสนใจ