สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน เตือนภัย! กลโกงพัสดุ ไม่สั่งอย่ารับ ตั้งสติก่อนโอน

  • ข่าวจาก : สวท.แม่สะเรียง
  • เมื่อวันที่ : 26 ม.ค. 2565
  • อ่าน : 111 ครั้ง

              สถานีตำรวจภูธรเมืองแม่ฮ่องสอน เตือนภัยการถูกหลอกลวงในลักษณะของการส่งพัสดุ ซึ่งเริ่มมีประชาชนเข้าแจ้งความในลักษณะดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ทั้งการแจ้งว่าพัสดุมาจากต่างประเทศติดศุลกากร และไม่สามารถจัดส่งได้ ต้องโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวเพื่อเคลียร์ของ หรือโทรมาแจ้งว่าคุณได้รับรางวัลและของอยู่ในระหว่างจัดส่ง แต่ต้องแจ้งข้อมูลส่วนบุคคล หรือชำระค่าภาษีนำเข้า โดยที่คุณเองไม่ได้มีประวัติการร่วมกิจกรรมในลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด รวมถึงโทรเข้ามากล่าวหาว่าส่งของผิดกฎหมาย และหลอกให้โอนเงินเพื่อเคลียร์คดี หรือโอนสายให้เคลียร์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางโทรศัพท์ ตลอดจนอ้างว่าคุณเป็นผู้ต้องหาคดีฟอกเงิน มีประวัติส่งพาสปอร์ต บัตร ATM ไปประเทศจีน ฯลฯ
            ประชาชนสามารถรู้ทันมิจฉาชีพได้ โดยสังเกตดังนี้ 1. มิจฉาชีพจะไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการจัดส่งพัสดุ (ชื่อผู้รับ ผู้ส่ง ต้นทาง ปลายทาง หมายเลขติดตามพัสดุ สถานะการจัดส่ง ฯลฯ) 2. มิจฉาชีพจะบังคับให้โอนเงินเข้า "บัญชีธนาคารในชื่อบุคคล 3. มิจฉาชีพจะกล่าวหาผู้รับสายว่าทำผิดกฎหมาย อ้างชื่อสถานีตำรวจและอาสาประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางโทรศัพท์หรือไลน์ หรือเรียกร้องให้โอนเงินเป็นหลักประกันและจะคืนให้ในภายในไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งกระบวนการของตำรวจเช่นนี้ไม่มีอยู่จริง

            ทั้งนี้ หากประชาชนถูกหลอกลวงจากมิจฉาชีพ ควรดำเนินการดังนี้

              1. แคปหน้าจอหลักฐานทั้งหมดแล้วพิมพ์ออกมา ทั้งหน้าเว็บไซต์ที่ขายของ รูปโปรไฟล์ของผู้โกง ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ เลขที่บัญชีของผู้โกง ข้อความในแชทที่เราพูดคุยกับผู้โกง หลักฐานการโอนเงินเข้าบัญชี เช่น สลิปโอนเงิน สมุดบัญชีธนาคาร สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของเรา พร้อมใส่คำบรรยายกำกับ
            2. แจ้งตำรวจเพื่อดำเนินคดีและออกคำสั่ง “อายัดบัญชี” ให้นำหลักฐานทั้งหมดเข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุ (สน.ที่ได้โอนเงิน) ให้เร็วที่สุดหรือภายใน 3 เดือนตั้งแต่วันที่รู้ว่าถูกโกง

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เกษศินี รัตนพันธ์
ผู้เรียบเรียง : สมชาย เกิงฝาก
แหล่งที่มา : สวท.แม่สะเรียง

ข่าวที่น่าสนใจ