ขยะเกลื่อน “ดอยพุ่ยโค” อบต.แม่คะตวน ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวรักษาความสะอาด

  • ข่าวจาก : สวท.แม่สะเรียง
  • เมื่อวันที่ : 28 ม.ค. 2565
  • อ่าน : 189 ครั้ง

             แม้ว่าขณะนี้ “ดอยพุ่ยโค” จะเปิดให้ท่องเที่ยวอย่างไม่เป็นทางการ เนื่องจากอยู่ในระหว่างการปรับปรุง​สถานที่ แต่เมื่อวันที่​ 27 มกราคม​ 2565 เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลแม่คะตวน ได้ลงพื้นที่ดำเนินการเก็บขยะและทำความสะอาดแหล่งท่องเที่ยว “ดอยพุ่ยโค” พบว่า กำลังประสบกับปัญหาขยะ เนื่องจากปริมาณนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เกิดขยะตกค้างสะสมจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่พบขยะจำนวนมากถูกทิ้งเกลื่อนกลาด ส่วนใหญ่เป็นถุงพลาสติกและภาชนะบรรจุอาหารต่างๆ ซึ่งจะกลายเป็นแหล่งเชื้อโรค และเมื่อขยะเหล่านี้ตกค้างสะสมเป็นเวลานาน มลพิษจะกระจายไปในดิน น้ำ และอากาศ ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ ทำลายทรัพยากรธรรมชาติให้เสื่อมโทรมลง

           อย่างไรก็ตาม องค์การบริหารส่วนตำบลแม่คะตวน​ ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวช่วยกันรักษาความสะอาดและอย่าทิ้งขยะเกลื่อนกลาด​ ขอให้นำขยะลงมาทิ้งถังขยะที่ทางอบต.ได้จัดเตรียมไว้ให้บริเวณลานจอดรถด้านล่าง โดยคัดแยกขยะก่อนทิ้ง หรือเลือกใช้ภาชนะที่ทำจากวัสดุธรรมชาติแทนกล่องโฟมและถุงพลาสติก และเมื่อนำสิ่งที่จะก่อให้เกิดขยะเข้าในแหล่งท่องเที่ยว เช่น ถุงพลาสติก กล่องโฟม ขวด กระป๋อง ควรเก็บคืนออกมาให้มากที่สุด

             ดอยพุ่ยโค หรือ ดอยพุยโค หรือที่คนท้องถิ่นเรียกว่า ดอยพุย ตั้งอยู่ที่บ้านอุมดาเหนือ ต.แม่คะตวน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน มีความสูงจากระดับทะเลปานกลาง 1,406 เมตร การขึ้นไปบนดอยนั้น รถทุกชนิดไม่สามารถขึ้นไปได้ ต้องใช้การเดินเท้าเท่านั้น ระยะทางประมาณ 800 เมตร ใช้เวลาราว 30-40 นาที บนดอยพุ่ยโคมีทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นพร้อมกับทะเลหมอกในตอนเช้า และชมพระอาทิตย์ตกในตอนเย็น รวมทั้งยังสามารถกางเต็นท์นอนค้างคืน เพื่อรอชมดาวในตอนค่ำได้อีกด้วย อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ใครๆ ก็ต้องแวะมาถ่ายรูปนั่นก็คือ "ต้นเดียวดาย" ต้นไม้ที่ตั้งตระหง่านอยู่อย่างเดียวดาย รอให้นักท่องเที่ยวแวะมาเยี่ยมชม

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เกษศินี รัตนพันธ์
ผู้เรียบเรียง : สมชาย เกิงฝาก
แหล่งที่มา : สวท.แม่สะเรียง

ข่าวที่น่าสนใจ