เทศบาลเมืองน่าน เตรียมความพร้อมรับมือน้ำเหนือ ที่จะไหลเข้าเขตชุมชนพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก

  • ข่าวจาก : สวท.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 6 มิ.ย. 2563
  • อ่าน : 398 ครั้ง

     นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน นำเจ้าหน้าที่เทศบาล ทำการทะลวงท่อที่อุดตัน พร้อมกับตรวจเช็คประตูระบายน้ำ และเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ที่ติดตั้งไว้ในเขตเทศบาลเมืองน่าน  พร้อมกับออกตรวจอุปกรณ์ป้องกันและช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในช่วงฤดูฝน
     
หลังจากมีฝนตกหนัก ด้านทิศเหนือของจังหวัดน่าน ( อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.บ่อเกลือ) อย่างต่อเนื่อง  ขณะนี้มีน้ำป่าไหลหลากลงมาตามแม่น้ำน่าน ทำให้น้ำในแม่น้ำน่านเป็นสีแดงขุ่น  นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ได้นำเจ้าหน้าที่เทศบาล ตรวจความพร้อมของประตูระบายน้ำด้วยระบบไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่คลองเจ้าฟ้า บ้านพวงพยอม ตรวจสอบการปิด – เปิดของประตูระบายน้ำที่มีทั้งหมด 13 ประตู เพื่อให้พร้อมในการระบายน้ำออกจากตัวเมืองเขตเศรษฐกิจ กรณีมีฝนตกในตัวเมืองเกินกว่า 150 มิลลิเมตร และมีน้ำจากลำห้วยเจ้าฟ้า ห้วยสมุน ไหลเข้า แต่หากน้ำเข้ามากเกินไปและมีน้ำน่านหนุน ก็จะปิดประตูน้ำทั้งหมด แล้วใช้เครื่องสูบโดยเฉพาะเครื่องสูบน้ำที่ติดตั้งบริเวณบ่อบำบัดน้ำเสียท้ายคลองเจ้าฟ้า บ้านพวงพยอม ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน   ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร 20 เซนติเมตร จำนวน 3 เครื่อง  สามารถสูบได้วินาทีละ 3 ลูกบาศก์เมตรต่อเครื่อง ก็จะสามารถป้องกันน้ำเข้าเมืองได้ในระดับหนึ่ง

      ด้านนายสุรพล  เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน  กล่าวว่า  ถ้ามี ระบบป้องกันน้ำท่วม ฝั่งอำเภอเมืองกับฝั่งภูเพียงน่าเป็นห่วงก็คือสถานการณ์ของน้ำ การยกตัวของระดับน้ำจะขึ้นสูงเร็วที่ระดับ 8 เมตร ฝั่งภูเพียงจะท่วมก่อน เนื่องจากฝั่งอำเภอเมืองจะสูงกว่า 50 cm เป็นการรักษาฐานพื้นที่เศรษฐกิจไว้ ตอนนี้ได้ทำการทะลวงท่อที่อุดตัน เพื่อให้น้ำไหลได้เร็วขึ้น และได้ทดสอบ ประตูน้ำทั้งหมด ทดสอบระบบเครื่องสูบน้ำทั้งหมด เตรียมความพร้อมเผชิญเหตุกับภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นได้

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : บรรลือ อินต๊ะชัย/ภาพข่าว
ผู้เรียบเรียง : สรวิชญ์ ไชยคำ
แหล่งที่มา : สวท.น่าน

ข่าวที่น่าสนใจ