จังหวัดน่าน เปิดงานมหกรรมเครื่องเงินและผ้าทอน่านครั้งที่ 7 ส่งเสริมผู้ประกอบการเครื่องเงินและผ้าทอน่าน เข้าสู่ตลาดสากล

  • ข่าวจาก : สวท.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 24 มี.ค. 2564
  • อ่าน : 130 ครั้ง

      จังหวัดน่าน โดยสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดน่าน จับมือภาคีเครือข่าย จัดงานมหกรรมเครื่องเงินและผ้าทอน่านครั้งที่ 7 กระตุ้นการท่องเที่ยว เชื่อมโยงตลาด นำเสนอสินค้าคุณภาพมาตรฐาน ส่งเสริมผู้ประกอบการเครื่องเงินและผ้าทอน่านเข้าสู่ตลาดสากล
     
วันนี้ (24 มี.ค. 64) ที่ ถนนผากอง บริเวณด้านหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดน่าน ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดงานมหกรรมเครื่องเงินและผ้าทอน่าน ครั้งที่ 7 โดยมี นายนิพันธ์ บุญหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานเปิดงานฯ นางสาวนิลเนตร โลหะพจน์พิลาศ อุตสาหกรรมจังหวัดน่าน กล่าวรายงาน โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนผู้สนใจ เข้าร่วมงานจำนวนมาก งานมหกรรมเครื่องเงินและผ้าทอน่าน ครั้งที่ 7 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 – 28 มีนาคม 2564 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 21.00 น. มีวัตถุประสงค์เพื่อสนองแนวพระราชดำริสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์เครื่องเงินและผ้าทอน่าน ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ส่งเสริมผู้ประกอบการเครื่องเงินและผ้าทอน่านเข้าสู่ตลาดสากล สร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการเครื่องเงินและผ้าทอน่าน พร้อมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจจังหวัดน่าน 
      นายนิพันธ์ บุญหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน กล่าวว่า จังหวัดน่านในปัจจุบันถือว่าเป็นเมืองเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และมีผลิตภัณฑ์หัตถกรรมสร้างสรรค์ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จัก ได้แก่ เครื่องเงิน และผ้าทอเมืองน่าน ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะของจังหวัดน่าน ปัจจุบันได้รับการพัฒนาในเรื่องการออกแบบที่ทันสมัยสวยงาม ตอบสนองความต้องการและเพิ่มทางเลือกในการซื้อสินค้าให้แก่ผู้บริโภค สามารถซื้อและเลือกใช้หรือสวมใส่ เนื่องในโอกาสใดๆ ก็ได้ตลอดทั้งปี รวมถึงยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและสร้างความเข้มแข็งของชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
      นางสาวนิลเนตร โลหะพจน์พิลาศ อุตสาหกรรมจังหวัดน่าน กล่าวถึงกิจกรรมภายในงาน ได้แก่ การจัดนิทรรศการเครื่องเงินและผ้าทอน่าน เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ภายในงานมีการสาธิตการทำเครื่องเงินและผ้าทอเมืองน่าน การแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องเงิน ผ้าทอ และผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูป 60 บูธ การแสดงแฟชั่นโชว์เครื่องเงินและผ้าทอเมืองน่านคืนวันที่ 24 มีนาคม 2564 นำโดย นางสาวอแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 วันที่ 27 มีนาคม 2564 รับฟังบทเพลงอมตะ
“น่านนะสิ” จากคุณศุ บุญเลี้ยง วันที่ 28 มีนาคม 2564 รับฟังเคล็บลับเสริมดวงจากการสวมใส่เครื่องประดับเงินและผ้าทอน่าน จากคุณหมอไก่ พ.พาทินี เจ้าของดวงรายทางวัน ทางหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  การแสดงศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดน่าน  กิจกรรมส่งเสริมการขาย ซื้อสินค้าภายในงานร่วมลุ้นรับรางวัลเครื่องเงินและผ้าทอเมืองน่าน รวมมูลค่ากว่า 10,000 บาท และยังสามารถซื้อสินค้าในรายการนาทีทอง 18.00 น. ทุกวัน พร้อมกันนี้ผู้ที่มาชมงานยังจะได้รับกระเป๋า Shopping Bag วันละ 200 ใบ

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าว สวท.น่าน
ผู้เรียบเรียง : สรวิชญ์ ไชยคำ
แหล่งที่มา : สวท.น่าน

ข่าวที่น่าสนใจ