จังหวัดน่าน พาผู้ป่วยกลับบ้านโดยเครื่องบินลำเลียงของกองทัพบก วันนี้

  • ข่าวจาก : สวท.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 30 ก.ค. 2564
  • อ่าน : 103 ครั้ง

      กองทัพบก โดยมณฑลทหารบกที่ 38 บูรณาการร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดน่าน ร่วมดำเนินการพาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ชาวจังหวัดน่านที่อยู่กรุงเทพฯ และปริมณฑล กลับมารักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัดน่าน โดยใช้เครื่องบินลำเลียงแบบ 295 (C295) ของกองทัพบก เที่ยวบินแรก ในวันศุกร์ ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เครื่องขึ้นจากท่าอากาศยานกองทัพบก กรุงเทพฯ เวลา 10.00 น. ถึง ท่าอากาศยานน่านนคร เวลา 11.00 น. มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่มีอาการ(สีเขียว) จำนวน 20 ราย ซึ่งขณะนี้กองทัพบกได้มีการปรับแต่งระบบต่างๆ ของอากาศยานเพิ่มเติม ปรับปรุงห้องโดยสารให้เหมาะสมกับสภาพผู้ป่วยติดเชื้อสามารถรองรับภารกิจได้อย่างครอบคลุม โดยจัดทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่พยาบาลดูแลติดตามอาการของผู้ป่วยในระหว่างเดินทางให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยอย่างดีที่สุด
      
พันเอก อิทธินันท์ ช่วงโชติ รองผู้อำนวยการกองวิทยาการ กรมแพทย์ทหารบก (เวชศาสตร์การบิน) กล่าวว่าข้อห่วงใยของกองทัพบก คือเรื่องของการป้องกันตนเองในการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งนักบิน ช่างเครื่อง รวมถึงแพทย์ พยาบาล ทุกคนจะมีอุปกรณ์ป้องกันตนเองค่อนข้างสูงกว่าปกติ เพื่อป้องกันการติดเชื้อของผู้ปฏิบัติหน้าที่ ในการบินครั้งนี้มีทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ รวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ เมื่อเกิดปัญหาฉุกเฉินจะมีบุคลากรทางการแพทย์และอุปกรณ์ที่มีความพร้อมและทันสมัยให้เกิดการเดินทางโดยสวัสดิภาพ
   
การนำพี่น้องชาวน่านกลับบ้านทางอากาศในครั้งนี้ ถือเป็นภารกิจที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง มทบ.38 พร้อมด้วยภาคส่วนราชการ และภาคประชาชนที่เกี่ยวข้องมีความพร้อมที่จะนำพี่น้องชาวน่านกลับภูมิลำเนาให้เร็วที่สุด ไม่ว่าจะเป็นทางบกหรือทางอากาศ
      
กองทัพบก ยังยืนยันจะดำรงการใช้ศักยภาพที่มีอยู่ในทุกมิติ เตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ ร่วมกับทุกส่วนในการดูแลช่วยเหลือประชาชน ลดผลกระทบที่เกิดขึ้น ตลอดจนลดภาระด้านสาธารณสุข พร้อมเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส ข้ามผ่านสถานการณ์วิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าว สวท.น่าน
ผู้เรียบเรียง : สรวิชญ์ ไชยคำ
แหล่งที่มา : สวท.น่าน

ข่าวที่น่าสนใจ