จังหวัดน่าน รับผู้ป่วยโควิด-19 กลับบ้านโดยเครื่องบินลำเลียงของกองทัพบก เพื่อเข้ารับการรักษาตามขั้นตอนต่อไป

  • ข่าวจาก : สวท.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 30 ก.ค. 2564
  • อ่าน : 119 ครั้ง

      กองทัพบก โดยมณฑลทหารบกที่ 38 บูรณาการร่วมกับจังหวัดน่าน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดน่าน ตำรวจภูธรจังหวัดน่าน องค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน ร่วมดำเนินการพาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ไม่มีอาการ (สีเขียว) จำนวน 24 ราย ชาวจังหวัดน่านที่อยู่กรุงเทพฯ และปริมณฑล กลับมารักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัดน่าน โดยใช้เครื่องบินลำเลียงแบบ 295 (C295) ของกองทัพบก เที่ยวบินแรก ในวันศุกร์ ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เครื่องขึ้นจากท่าอากาศยานกองทัพบก กรุงเทพฯ เวลา 11.00 น. ถึงท่าอากาศยานน่านนคร เวลา 12.45 น.
    
วันนี้ (30 ก.ค.64) ที่ ท่าอากาศยานน่านนคร อ.เมืองน่าน พระราชศาสนาภิบาล รักษาการเจ้าคณะจังหวัดน่าน พลตรี รุศมนตรี จิณเสน ผู้บัญชากรมณฑลทหารบกที่ 38 นายชัยนรงค์ วงศ์ใหญ่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน นายแพทย์วรินทร์เทพ เชื้อสำราญ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดน่าน พันเอก วิสิษฐ์ ทรัพย์สิน รองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดน่านายนพรัตน์​ ถาวงศ์​ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน ได้รอรับผู้ป่วยผู้ป่วยโควิด-19 ระดับสีเขียว จำนวน 24 ราย ที่เดินทางจากกรุงเทพฯ กลับมารักษาตัวที่ภูมิลำเนาจังหวัดน่าน โดยทางอากาศยานของกองทัพบก เครื่องบินลำเลียงแบบ 295 (C295) ผู้ป่วยทั้งหมดจะเข้ารับการตรวจคัดกรองที่โรงพยาบาลสนามค่ายสุริยพงษ์ เพื่อนำผู้ป่วยเข้ารับการรักษาตามระบบต่อไป
     
พลตรี รุศมนตรี จิณเสน ผู้บัญชากรมณฑลทหารบกที่ 38 กล่าวว่า เครื่องบินลำเลียง 295 ที่นำพ่อแม่พี่น้องชาวน่านที่มีความทุกข์ยาก กลับมาบ้านเกิดเมืองนอนก็ตื่นตันใจที่ได้เห็นลูกหลานได้กลับบ้านแล้ว สาเหตุเนื่องมาจากการระบาดของโรคโควิด-19 ในกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งพี่น้องชาวจังหวัดน่านได้ไปทำงานที่กรุงเทพฯและปริมณฑล สถานการณ์แบบนี้จึงมีความประสงค์ต้องการกลับบ้าน หลายคนเป็นผู้ป่วย สงสัยว่าจะป่วยหรือป่วยแล้วอยากกลับบ้าน จากปัญหาดังกล่าว กองทัพบก ได้จัดเครื่องบินลำเลี่ยง C295 ขนาด 24 ที่นั่ง มีการปรับปรุงทุกอย่างเรียบร้อย ระบบบนเครื่องมีความพร้อมหมด ทั้งแพทย์ พยาบาล และอุปกรณ์ทุกอย่าง ในฐานะเป็นผู้ที่ประสานงานภาครัฐและเอกชน รับที่จะเคลื่อนย้ายพี่น้องชาวน่านให้กลับบ้านได้ทุกคนตามแต่ความเหมาะสมต่อไป
   
ทั้งนี้ กองทัพบกได้ให้การสนับสนุน การเคลื่อนย้ายผู้ป่วย โควิด-19 ที่ไม่มีอาการ (สีเขียว) กลับภูมิลำเนาเพื่อไปรักษาตัวโดยบูรณาการร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัด ตามนโยบายพาคนกลับบ้าน โดยกองทัพบกยังยืนยันจะดำรงการใช้ศักยภาพที่มีอยู่ในทุกมิติ เตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ ร่วมกับทุกภาคส่วนในการดูแลช่วยเหลือประชาชน ลดผลกระทบที่เกิดขึ้น ตลอดจนลดภาระด้านสาธารณสุข พร้อมเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส ข้ามผ่านสถานการณ์วิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าว สวท.น่าน
ผู้เรียบเรียง : สรวิชญ์ ไชยคำ
แหล่งที่มา : สวท.น่าน

ข่าวที่น่าสนใจ