เกิดจอกแหนแพร่ระบาดบริเวณกว๊านพะเยา หลังปริมาณน้ำกว๊านลดลงต่อเนื่อง

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 12 มิ.ย. 2563
  • อ่าน : 624 ครั้ง

สถานการณ์ฝนทิ้งช่วงในพื้นที่จังหวัดพะเยา ส่งผลให้ปริมาณน้ำกว๊านพะเยาลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดจอกแหน ได้แพร่ระบาดบริเวณฝั่งทิศตะวันตกของกว๊านพะเยา

           

            จอกแหนหรือจอกหูหนู เริ่มมีการแพร่ระบาดเป็นจำนวนมาก บริเวณฝั่งทิศตะวันตกของกว๊านพะเยา หลังปริมาณน้ำกว๊านลดลงอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้มีการแพร่ระบาดของจอกแหน นอกจากนั้นยังพบว่ามีวัชพืชเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก กินพื้นที่มากกว่าหลายร้อยไร่ ขณะที่ปริมาณน้ำของกว๊านพะเยาในขณะนี้เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเกิดภาวะฝนทิ้งช่วง โดยในห้วงที่ผ่านมา ยังไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่ ทำให้ไม่มีปริมาณน้ำเข้ามาเติมกว๊านพะเยา ล่าสุดสถานการณ์น้ำกว๊านพะเยาขณะนี้อยู่ที่ 14 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปริมาตรความจุ 55 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยคิดเป็น 25% ของความจุ ซึ่งหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม น้ำบริเวณกว๊านพะเยาก็จะลดลงอย่างต่อเนื่อง

            ทั้งนี้ จอกแหน (Water Lettuce) หรือจอกหูหนู จัดเป็นวัชพืชต่างถิ่นรุกรานชนิดหนึ่ง และเป็นวัชพืชประเภทลอยน้ำที่มีอายุหลายปี สามารถแตกหน่อขยายต้นใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดปัญหาในเรื่องการระบายน้ำ และการตื้นเขินของท้องน้ำ รวมถึงส่งผลต่อคุณภาพน้ำ และการอาศัยอยู่ได้ของสัตว์น้ำ

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายประมวล อุปกิจ
ผู้เรียบเรียง : นายอานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวที่น่าสนใจ