สคบ.ร่วมกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพะเยา ลงพื้นที่นำสร้างความรู้ ความเข้าใจให้กับผู้ประกอบการ

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 24 ก.ค. 2563
  • อ่าน : 538 ครั้ง

สคบ.ร่วมกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพะเยา ลงพื้นที่นำสร้างความรู้ ความเข้าใจให้กับผู้ประกอบการ ตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่องให้ธุรกิจการขายรถยนต์ใช้แล้วเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ.2562

            นายเอกชัย กล่ำกล้า ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจากส่วนกลาง และหน่วยงานราชการซึ่งเป็น คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ประจำจังหวัดจังหวัดพะเยา เข้าทำการตรวจสอบผู้ประกอบการธุรกิจจำหน่ายรถยนต์ใช้แล้ว ในจังหวัดพะเยา เพื่อชี้แจงแนะนำสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับผู้ประกอบการในการปฏิบัติให้ถูกต้อง ตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาเรื่องให้ธุรกิจการขายรถยนต์ใช้แล้ว เป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ.2562 

              ทั้งนี้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ได้จัดโครงการตรวจสอบผู้ประกอบการธุรกิจในส่วนภูมิภาค ครั้งที่ 1-8 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นที่ จังหวัดปราจีนบุรี อำนาจเจริญ สงขลา สตูล สุโขทัย  ราชบุรี ระนอง  และจังหวัดพะเยา โดยจากการตรวจสอบในพื้นที่จังหวัดพะเยาส่วนใหญ่พบยังไม่ได้ดำเนินการตามประกาศ  ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการแนะนำให้ปฏิบัติตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาเรื่องให้ธุรกิจการค้ารถยนต์ใช้แล้วเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ.2562 

              สำหรับประกาศดังกล่าว ต้องให้ผู้ประกอบการธุรกิจขายรถยนต์ใช้แล้ว แจ้งข้อมูลให้กับผู้บริโภคหรือลูกค้า ทราบ อาทิ ประเภทของรถยนต์ ยี่ห้อรถ สี ยี่ห้อเครื่องยนต์ เลขตัวถัง ระยะทางการใช้งาน เลขเครื่องยนต์ เลขทะเบียน เชื้อเพลิง วันที่จดทะเบียน รุ่นปี เจ้าของลำดับที่ ชื่อสกุล ภาระผูกพันของรถยนต์ที่มีอยู่ในวันที่จำหน่าย ราคา จำนวนเงินผ่อน เงินดาวน์ และอื่นๆตามประกาศ  หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามที่ได้ โทรศัพท์สายด่วน 1166

           โดยประกาศดังกล่าว มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งหลังจากนี้ หากผู้ประกอบการรายใดไม่ปฏิบัติตามประกาศ ก็จะมีความผิดถูกดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 ปรับไม่เกิน 200,000 บาท จำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือทั้งจำ ทั้งปรับ

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายประมวล อุปกิจ
ผู้เรียบเรียง : นายอานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวที่น่าสนใจ