ปริมาณน้ำในหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้น ชาวบ้านจำนวนมากในพื้นที่ตำบลแม่ต๋ำ อำเภอเมืองพะเยา ต่างออกหาปลาสร้างรายได้

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 5 ส.ค. 2563
  • อ่าน : 631 ครั้ง

ฝนที่ตกมาในช่วงนี้ ส่งผลให้ปริมาณน้ำในหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้น ชาวบ้านจำนวนมากในพื้นที่ตำบลแม่ต๋ำ อำเภอเมืองพะเยา ต่างออกหาปลาสร้างรายได้ โดยสามารถจำหน่ายได้ถึงวันละ 500-1,000 บาท

              ชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนแม่ต๋ำป่าลาน เขตเทศบาลเมืองพะเยา ตำบลแม่ต๋ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต่างพากันนำยกยอ ออกหาปลากันอย่างคึกคัก หลังปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากฝนที่ตกลงมาในช่วงนี้ ทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มระดับขึ้น และปลาก็ออกมาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ชาวบ้านอออกมาจับปลากันเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะมีทั้งปลาสร้อย ปลาขาว ปลากุงเรียน ปลาตะเพียน ปลาหมอเทศ ออกมาให้จับจำนวนมาก

 

              หนึ่งในชาวบ้านที่ออกมาหาปลา กล่าวว่า จากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องที่ผ่านมา ทำให้น้ำขึ้นและปลาก็จะมาตามน้ำ โดยเฉพาะปลาตะเพียน ปลาสร้อย และปลาขาว จะออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านสามารถจับไปขายได้ถึงวันละ 500-1,000 บาท โดยในขณะนี้ระดับน้ำยังคงมีปริมาณที่มาก ปลาที่ได้รับน้ำใหม่ จึงมีปลาออกมาเพิ่มขึ้น ทำให้ชาวบ้านออกมาหาปลากันอย่างคึกคัก บางรายสามารถจับปลาได้มากกว่า 10 กิโลกรัมต่อวัน โดยจะจับกันแบบสดๆ ในบริเวณลำน้ำ และจำหน่ายให้กับผู้ที่ผ่านไปมาและเดินทางมาหาซื้อปลาสดๆ ไปรับประทาน ซึ่งมีลูกค้าจำนวนมากเดินทางมาซื้อปลากันกันอย่างคึกคัก ทำให้ชาวบ้านที่ออกมาหาปลามีรายได้เป็นอย่างดีในช่วงนี้

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายประมวล อุปกิจ
ผู้เรียบเรียง : นายอานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวที่น่าสนใจ