จังหวัดพะเยา แถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุดไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มแต่อย่างใด

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 15 ธ.ค. 2563
  • อ่าน : 596 ครั้ง

            วันนี้ (15 ธ.ค.63) นายชุติเดช มีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย นายพินิจ แก้วจิตคงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา และนายแพทย์ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา ร่วมกัน แถลงข่าวถึงสถานการณ์และการดำเนินการการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ณ ห้องประชุมภูกามยาว ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดพะเยา หลังที่ผ่านมาจังหวัดพะเยา พบผู้ป่วยยืนยันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 1 ราย เป็นผู้ป่วยหญิงอายุ 28 ปี ที่เคยทำงานสถานบันเทิงแห่งหนึ่งที่เมืองท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาร์ และได้เดินทางกลับเข้ามายังประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเดินทางกลับผ่านช่องทางธรรมชาติ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย อีกทั้งยังได้เดินทางไปห้างสรรพสินค้า ไปเที่ยวงานคอนเสิร์ตแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงราย และได้เดินทางไปยังจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากนั้นเดินทางกลับจังหวัดพะเยา และเข้ารับการรักษาหน้าโรงพยาบาลพะเยา เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา ผลการตรวจ พบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 1 ราย ซึ่งเฝ้าระวังสังเกตอาการอยู่ที่โรงพยาบาลพะเยา

            ล่าสุดวันนี้ (15 ธ.ค.63) ผู้ติดเชื้อจังหวัดพะเยา มีจำนวน 1 รายเท่าเดิม ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ซึ่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพะเยาตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 63 จนถึงปัจจุบันระยะเวลา 15 วัน ไม่มีอาการป่วย อาจพิจารณาให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านให้ครบ 30 วัน สำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 2 ราย ผลการติดตามอาการ 14 วัน และการตรวจการติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 ครั้ง ไม่พบการติดเชื้อ การคัดกรองผู้ที่เดินทางไปสัมผัสที่เสี่ยงโดยสารเครื่องบินเที่ยวเดียวกับผู้ป่วยโควิด-19 พื้นที่จังหวัดพะเยาจำนวน 386 คนไม่พบการติดเชื้อ ผู้เดินทางจากต่างประเทศและเข้าสถานกักกันของรัฐ Local state quarantine รวมทั้งหมด 27 ราย ครบ 14 วัน 23 ราย ยังกักตัว 14 ราย ผลตรวจผู้กักกันครบ 14 วัน ไม่พบเชื้อ , ผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังหรือ PUI ส่งตรวจหาเชื้อสะสม 53 ราย ผลการตรวจพบเชื้อ 1 ราย การคัดกรองเชิงรุกส่งตรวจหาเชื้อสะสม 345 ราย

            ทั้งนี้จังหวัดพะเยา ขอยืนยันว่าขณะนี้จังหวัดพะเยาไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม อีกทั้งยังสามารถเดินทางเข้ามายังจังหวัดพะเยาได้ตามปกติ โดยไม่ต้องถูกกักตัว รวมถึงเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้ตามปกติ แต่ขอให้ป้องกันตนเอง ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทางสังคม หมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ และสแกนไทยชนะตามมาตรการของภาครัฐ

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ประมวล อุปกิจ
ผู้เรียบเรียง : อานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวที่น่าสนใจ