จังหวัดพะเยา แถลงข่าวกรณีสถานีที่กักตัวโควิด-19 ของรัฐ Local Quarantine เพื่อสร้างความเข้าใจแก่ประชาชน เป็นสถานที่กักตัวสำหรับผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยง ไม่ใช่สถานที่กักตัวผู้ติดเชื้อโควิด-19

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 15 ม.ค. 2564
  • อ่าน : 1244 ครั้ง

           วันนี้ (15 ม.ค.64) ที่ห้องประชุม 1 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา นายชุติเดช มีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาพะเยา  พร้อมด้วย นายพินิจ แก้วจิตคงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา และนายแพทย์ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา ร่วมกันแถลงข่าวกรณีสถานีที่กักตัวโควิด-19 ของรัฐ Local Quarantine เพื่อสร้างความเข้าใจที่ทางจังหวัดได้ใช้โรงแรมพะเยานอร์ทเทิร์น เลค เป็นพื้นที่กักกันตัวของผู้ที่มาจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยงสีแดง จนเกิดความวิตกกังวลของผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง รวมถึงผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนอนุบาลพะเยา

            นายชุติเดช มีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาพะเยา กล่าวว่า โรงแรมพะเยานอร์ทเทิร์น เลค ใช้เป็นทีกักกันผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยงต่างๆ เข้ามากักตัวดูอาการในระยะ 14 วัน ไม่ใช่สถานที่กักกันคนที่ติดเชื้อโควิด-19 แล้วนำมากักกันหรือรักษาในโรงแรม ซึ่งเป็นวิธีการสร้างความปลอดภัยและลดความเสี่ยงให้คนในสังคม ครอบครัว ไม่ให้ต้องสัมผัสเชื้อ โดยระบบนี้ดีกว่าการกักตัวอยู่ที่บ้านอย่างแน่นอน

            ด้าน นายแพทย์ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา กล่าวว่า อยากให้คนพะเยาเข้าใจว่า สถานที่กักกันคนที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ไม่ใช่แหล่งจะแพร่เชื้อโรคให้กับคนในชุมชน ทางกลับกันเป็นสถานที่ที่จะช่วยให้คนในชุมชนปลอดภัยมากขึ้น เพราะการนำที่เป็นกลุ่มเสี่ยงมาอยู่ในสถานที่เฉพาะ จะทำให้ลดโอกาสแพร่เชื้อต่อไปให้คนอื่นๆ ในชุมชนได้ดีกว่าการไม่มีสถานที่เฉพาะให้เขาอยู่ แล้วผลักไปให้อยู่ในชุมชน ซึ่งจะมีโอกาสที่คนในชุมชนจะติดเชื้อได้มากกว่า รวมถึงลดการแพร่ให้คนในครอบครัวด้วย การมีสถานที่กักกันโรค (Local Quarantine) จึงเป็นการป้องกันที่ได้ผลดีที่สุด เพื่อตัดวงจรดังกล่าว อย่างไรก็ตามอยากให้นึกเสมอว่า วันหนึ่งเราอาจจะเป็นคนที่ต้องเข้ามาอยู่ในสถานที่นี้ก็ได้ หากไปมีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะรับเชื้อ ทุกคนจึงมีโอกาสที่จะได้ใช้บริการ ไม่อยากให้มีการตีตราหรือรังเกียจ

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ประมวล อุปกิจ
ผู้เรียบเรียง : อานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวที่น่าสนใจ