การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพะเยา นำร่องเปิดสถานีอัดบรรจุไฟฟ้าแห่งแรกภาคเหนือ เพื่อรองรับ นวัตกรรมรถไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 8 ก.พ. 2564
  • อ่าน : 184 ครั้ง

              นายสุพิณ แก้วประเสริฐ ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยนายธีรพงศ์ เกษตรวรรษ รองผู้ว่าการฝ่ายปฏิบัติการการไฟฟ้าเขต 1จังหวัดเชียงใหม่ และนายสุวิภาคี เจตนวิสาร วิศวกรระดับ 9 กองบริการลูกค้าการไฟฟ้าเขต 1 จังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันทำการตรวจสอบระบบการอัดบรรจุไฟฟ้าของสถานีอัดบรรจุไฟฟ้ายานยนต์ หลังได้มีการติดตั้งขึ้นบริเวณสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพะเยา เพื่อให้บริการกับยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคต ซึ่งถือเป็นสถานีแห่งแรกของภาคเหนือตอนบน ที่ได้นำร่องในการติดตั้งสถานีอัดบรรจุไฟฟ้ายานยนต์ดังกล่าว

            นายสุวิภาคี  เจตนวิสาร วิศวกรระดับ 9 กองบริการลูกค้าการไฟฟ้าเขต 1 จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพะเยา ถือเป็นแห่งแรกในการติดตั้งสถานีอัดบรรจุยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งมีหัวจ่ายทั้งหมดอยู่ 5 หัวจ่าย 2 ชาร์ทเจ้อร์ ชาร์ทเจ้อร์ 1 จะมี 3 หัวจ่าย ซึ่งสามารถที่จะชาร์ทรถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นสัญชาติ ไทย ญี่ปุ่น จีน และอีก 2 หัวจ่าย เป็นของฝั่งอเมริกาและยุโรป โดยชาร์ทเจอร์ 2 จะเป็น 2 หัวจ่าย ซึ่ง 2 หัวจ่ายนี้ จะเป็นการ DC ชาร์ท ซึ่งจะเป็นการชาร์จเร็วภายใน 20 ถึง 30 นาที ก็สามารถนำรถออกจากสถานีได้  โดยสถานีดังกล่าวนั้นจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในต้นเดือนเมษายนนี้

            ด้านนายธีรพงศ์ เกษตรวรรษ รองผู้ว่าการฝ่ายปฏิบัติการการไฟฟ้าเขต 1จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ต่อไปอนาคตจะมีการใช้งานยายนต์ระบบพลังงานไฟฟ้าเป็นส่วนใหญ่ เพราะเป็นการลดโลกร้อน ไม่มีควันพิษ ลดมลภาวะ ในส่วนของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้มีการลงทุนที่จะติดตั้งสถานีบรรจุไฟฟ้ากระจายไปทุกภูมิภาค เพื่อรองรับยานยนต์ระบบพลังงานไฟฟ้าในอนาคต

            ด้าน นายสุพิน แก้วประเสริฐ ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพะเยา ได้กล่าวเชิญชวนประชาชนที่มียานยนต์ไฟฟ้า สามารถที่จะเข้ามาใช้บริการกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ โดยสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพะเยา ตั้งอยู่บริเวณถนนสายเอเชีย สามารถเดินทางได้สะดวก ซึ่งการใช้รถระบบพลังไฟฟ้าดังกล่าวนั้น ถือว่าเป็นการประหยัด อนุรักษ์ และสามารถลดมลพิษ โดยใช้พลังงานสะอาด ดังนั้นจึงขอเชิญชวนมาใช้บริการดังกล่าวได้ที่สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพะเยา

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ประมวล อุปกิจ
ผู้เรียบเรียง : อานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวที่น่าสนใจ