จังหวัดพะเยา ประกาศห้ามเผาในที่โล่งแจ้งทุกชนิด 1 ก.พ. – 30 เม.ย.63 สั่งคุมเข้มสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 31 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 1052 ครั้ง

จังหวัดพะเยา ประกาศห้ามเผาในที่โล่งแจ้งทุกชนิด 1 ก.พ. – 30 เม.ย.63 สั่งคุมเข้มสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก ขณะที่ค่า PM2.5 ยังเกินค่ามาตรฐานอย่างต่อเนื่อง

 

            นายกมล เชียงวงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า จังหวัดพะเยาได้ออกประกาศกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เรื่อง กำหนดเขตควบคุมการเผาในที่โล่งแจ้งทุกชนิดและมาตรการทางกฎหมายในการควบคุม 90 วัน ห้ามการเผาทุกชนิด ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ถึง 30 เมษายน 2563 โดยในเขตพื้นที่ชุมชนห้ามไม่ให้มีการกำจัดวัชพืช ขยะ หรือสิ่งอื่นใดโดยการเผาโดยเด็ดขาด รวมถึงการเผาในพื้นที่ชุมชนและพื้นที่เกษตร ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการป้องกันแก้ไขปัญหา สำหรับในเขตทาง ห้ามไม่ให้มีการดำเนินการจุดไฟเผาในพื้นที่ริมทางหลวงและริมทางหลวงท้องถิ่น และห้ามเผาในเขตอุทยาน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตป่าสงวนแห่งชาติ และเขตป่าไม้ หากมีการลักลอบเผาให้ดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยเคร่งครัด นอกจากนี้ ห้ามไม่ให้ผู้ใดเข้าไปในเขตอุทยานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตป่าสงวนแห่งชาติ และเขตป่าไม้ อีกด้วย

             ขณะที่สถานการณ์หมอกควันในพื้นที่จังหวัดพะเยา วันนี้ (31 ม.ค.63) เวลา 10.00 น. คุณภาพอากาศมีปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) อยู่ที่ 71 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM 10) อยู่ที่ 96 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่า AQI หรือดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 152 เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตามยังคงมีหมอกควันปกคลุมในพื้นที่เป็นจำนวนมากโดยประชาชนส่วนใหญ่ต้องสวมหน้ากากอนามัยออกจากบ้านในการทำกิจกรรมต่างๆ

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายประมวล อุปกิจ
ผู้เรียบเรียง : นายอานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวที่น่าสนใจ