พุทธศาสนิกชนต่างสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอารามกลางกว๊านพะเยา เนื่องในคืนวันมาฆบูชา กันอย่างคึกคัก

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 8 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 631 ครั้ง

พุทธศาสนิกชนต่างสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอารามกลางกว๊านพะเยา เนื่องในคืนวันมาฆบูชา กันอย่างคึกคัก ขณะที่บรรยากาศการเวียนเทียนหลายวัดในจังหวัดพะเยามีพุทธศาสนิกชนร่วมเวียนเทียนจำนวนมากเช่นกัน  

 

ช่วงค่ำวันนี้ (8 ก.พ.63) ที่บริเวณท่าเรือวัดติโลกอาราม จังหวัดพะเยา ต่างคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวและประชาชนที่สนใจมาเข้าร่วมกิจกรรมเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา ในคืนวันมาฆบูชาเป็นจำนวนมาก โดยปีนี้จังหวัดพะเยาได้ใช้ขบวนเรือพายพื้นบ้าน จำนวนกว่า 30 ลำ ร่วมเวียนเทียนทางน้ำบริเวณวัดติโลกอาราม ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่มีอายุกว่า 500 ปี ที่จมอยู่ภายในบริเวณกว๊านพะเยา ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวได้จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 38 แล้ว โดยมีนายกมล เชียงวงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธี พร้อมนำพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า ร่วมพายเรือเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอาราม เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม วิถีชีวิต และประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยา

ขณะที่บรรยากาศการเวียนเทียน หลายวัดในจังหวัดพะเยา โดยเฉพาะที่วัดศรีโคมคำพระอารามหลวง หรือ วัดพระเจ้าตนหลวง ได้มีพุทธศาสนิกชนทั้งในและต่างจังหวัดร่วมพิธีเวียนเทียนเนื่องในวันมาฆบูชา เป็นจำนวนมากเช่นกัน

  สำหรับกิจกรรมนั่งเรือพายเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยานั้น ปีหนึ่งจะจัดขึ้นเพียง 3 ครั้งเท่านั้น คือในวันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา ซึ่งวัดติโลกอารามถือเป็นวัดร้างที่ถูกค้นพบตามแผ่นศิลาจารึก สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าติโลกราช กษัตริย์แห่งล้านนาเมืองเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2019-2029 มีอายุเก่าแก่มากกว่า 500 ปี วัดนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเป็นวัดที่มีผู้ปกครองเมืองพะเยาได้สร้างถวาย เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติแก่พระเจ้าติโลกราช ในฐานะทรงเป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งอาณาจักรล้านนา 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ประมวล อุปกิจ
ผู้เรียบเรียง : อานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวที่น่าสนใจ