อดีตครูและล่ามภาษาจีน ในพื้นที่ตำบลแม่ปืม อำเภอเมืองพะเยา เพาะเลี้ยงนกหงส์หยกส่งขายสร้างรายได้

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 1 ก.ค. 2564
  • อ่าน : 177 ครั้ง

อดีตครูและล่ามภาษาจีน ในพื้นที่ตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เพาะเลี้ยงนกหงส์หยก พันธ์ฮอลแลนด์ จำหน่ายทางโซเชียลและออนไลน์ สามารถสร้างรายได้ต่อเดือนมากกว่า 20,000 บาท

              นายสุธี สุมะโน อายุ 31 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นอดีตครูและล่ามภาษาจีน ได้ทำการเพาะเลี้ยงนกหงส์หยก มานานกว่า 10 ปี โดยมีการขยายพันธ์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจะนำส่งขายตามร้านในพื้นที่ที่จำหน่ายนกสวยงาม นอกจากนั้นจะโพตส์ขายตามสื่อโซเซียลต่างๆ ซึ่งจะมีออร์เดอร์สั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง สามารถสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี

             นายสุธี สุมะโน กล่าวว่า นกหงส์หยกที่ตนเลี้ยงไว้นั้นเป็นพันธ์ฮอลแลนด์ ซึ่งสมัยที่ตนยังเป็นเด็กมัธยม ก็ได้ทำการเลี้ยงนกหงส์หยกไว้เพื่อดูเล่น เนื่องจากมีความสวยงาม โดยก่อนที่จะเลี้ยงอย่างจริงจัง ตนได้เริ่มต้นเลี้ยงที่ประมาณ 6 คู่ ซึ่งได้ทำการซื้อมาจากร้านที่จำหน่ายนกสวยงาม ต่อมาพบว่านกหงส์หยกได้มีการแพร่พันธ์อย่างรวดเร็ว และสามารถนำไปจำหน่ายให้กับร้านค้าที่จำหน่ายนกสวยงาม ตนจึงได้ขยายการเพาะเลี้ยงมาเรื่อยๆ และมีการโพสต์ ในสื่อโซเซียล พบว่า มีคนสนใจซื้อกันต่ออย่างเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ประสบกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 เนื่องจากคนส่วนใหญ่จะอยู่บ้าน จึงได้สั่งนกไปเลี้ยงดูเพื่อคลายความเหงา ซึ่งขณะนี้ได้มีนกหงส์หยกมากกว่า 200 ตัว และจะนำออกขายในราคาที่ขายเป็นคู่และเป็นลูกนก ในราคาคู่ละ 300 บาท แต่ละเดือนสามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองมากกว่า 20,000 บาท  

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ประมวล อุปกิจ
ผู้เรียบเรียง : อานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวที่น่าสนใจ