จังหวัดพะเยา จัดกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่อเฉลิมพระเกียรติและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 21 ต.ค. 2564
  • อ่าน : 70 ครั้ง

              วันนี้ (21 ต.ค.64) ที่บริเวณหน้าพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชนนี ภายในศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดพะเยา นายชุติเดช มีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้นำข้าราชการ , ทหาร , ตำรวจ , พนักงานรัฐวิสาหกิจ และประชาชนชาวจังหวัดพะเยา ถวายพานพุ่มสักการะ หน้าพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชนนี เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชนนี ประจำปี 2564 เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ และรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชนนี ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย

            ทั้งนี้สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชนนี หรือ สมเด็จย่า ได้เสด็จมาประทับที่พระตำหนักกว๊านพะเยา ภายในศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดจังหวัดพะเยา ทั้งหมด 9 ครั้ง นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2514 ถึง พ.ศ.2530 และในระหว่างที่ทรงประทับ สมเด็จย่าทรงเพียรพยายามนำธรรมชาติกลับคืนสู่แผ่นดิน ทรงนำการปลูกป่าและพัฒนาบุคคล โดยเฉพาะที่กว๊านพะเยาแห่งนี้ ทรงนำราษฎร ข้าราชการ พนักงานของรัฐเก็บผักตบชวา และพัฒนาเป็นงานจักสานเลื่องชื่อมาจนถึงทุกวันนี้ 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายประมวล อุปกิจ
ผู้เรียบเรียง : นางสาวนันทวรรณ กันคำ
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวที่น่าสนใจ