จังหวัดพะเยา เข้ม ให้ฝ่ายปกครอง ตำรวจ แบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบควบคุมดูแลบ่อน สถานประกอบการ อย่างเคร่งครัด ฝ่าฝืนดำเนินการตามกฎหมายทันที

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 26 ต.ค. 2564
  • อ่าน : 48 ครั้ง

             นายชุติเดช มีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา และในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ทางฝ่ายปกครอง รวมถึงตำรวจ ไปดำเนินการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบในการควบคุมดูแลบ่อน สถานประกอบการร้านอาหาร แบบรายบุคคล เหตุเกิดตรงไหนคนนั้นรับผิดชอบ หากร้านไหนมีการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของ ศบค.จังหวัด จะถูกดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งทั้งนี้ต้องการทำให้จังหวัดพะเยาไม่ให้มีคนติดโควิด-19 แต่อย่างไรก็ตามในเรื่องของเศรษฐกิจ รวมถึงชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนก็จะต้องขับเคลื่อนไปให้ได้เหมือนกันในทุกมิติ

             ทั้งนี้ สถานบริการตามกฎหมาย มาตรา 3 (4) ของจังหวัดพะเยา มีอยู่จำนวน 2 แห่ง คือ BM ผับ และ ฮอลลีวูด ผับ แต่ยังมีร้านอาหารบางแห่งใกล้สถานบริการ มีการเปิดให้บริการอยู่ ซึ่งก็ได้มอบหมายภารกิจชัดเจนแล้ว โดยให้ทางฝ่ายปกครองและทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่มีผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเป็นผู้ควบคุมกำกับดูแล ไปดำเนินการ แต่หากทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถทำได้ ก็จะต้องมีการเปลี่ยนให้ผู้ที่มีความสามารถลงไปทำ แต่หากยังทำไม่ได้จริงๆ ก็ให้ทางป้องกันจังหวัดตั้งชุดเฉพาะกิจลงไปควบคุมดูแล อย่างไรก็ตาม การปิดร้านอาหาร รวมถึงสถานประกอบการ ทางจังหวัดสามารถดำเนินการปิดได้ตั้งแต่ 30 วันขึ้นไป ซึ่งหากยังมีการฝ่าฝืนอีก ก็สามารถปิดได้ 5 ปี ตามกฎหมายของสาธารณสุข และหากมีเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปใช้บริการ ก็จะดำเนินการตามคำสั่งของ คสช. อย่างเคร่งครัด

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายประมวล อุปกิจ
ผู้เรียบเรียง : นางสาวนันทวรรณ กันคำ
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวที่น่าสนใจ