พระวัดพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ทำต๋าแหลวไล่โควิด-19 เครื่องหมายความเชื่อชาวล้านนา ลบล้างอัปมงคล

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 7 เม.ย. 2563
  • อ่าน : 1017 ครั้ง

       ที่วัดพระธาตุขิงแกง หมู่ที่ 5 ตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา พระภิกษุสงฆ์ สามเณร และผู้สูงอายุ ได้ร่วมกันทำต๋าแหลว 7 ชั้น ให้ชาวบ้านติดไว้หน้าบ้านเนื่องจากมีความเชื่อว่าจะทำให้ปลอดภัยจากโรคโควิด-19 หรือสิ่งอัปมงคล เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้ชาวบ้าน อีกทั้งยังให้ตระหนักถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ และยังพบว่าในเขตพื้นที่อำเภอจุนได้มีผู้ติดเชื้อไปแล้ว 1 ราย จึงได้ ร่วมแรงร่วมใจกันทำเครื่องหมาย ต๋าแหลว 7 ชั้น ตามความเชื่อที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณกาลของชาวล้านนา ที่สามารถป้องกันอาถรรพ์ สิ่งอัปมงคล ไล่ผีสาง โรคห่า รวมทั้งโรคโควิด -19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก ซึ่งโรคโควิด-19นั้น ทำให้ชาวบ้านหวาดผวา และหาวิธีป้องกันตนเอง จึงใช้วิธีแบบโบราณนำมาเป็นเครื่องรางในการป้องกันควบคู่กับการดูแลตนเอง โดยการสวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ไม่ออกจากบ้านและไม่ไปยังสถานที่สุ่มเสี่ยงตามคำแนะนำของแพทย์ ขณะที่จังหวัดพะเยายังคงพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ที่จำนวน 2 รายเท่าเดิม

            พระครูนิปุณพัฒนกิจ รองเจ้าคณะอำเภอจุน เจ้าอาวาสวัดพระธาตุขิงแกง กล่าวว่า ต๋าแหลว หรือ เฉลว มีมาตั้งแต่อดีตยุคสมัยที่มีโรคห่า ทำให้ชาวบ้านขาดกำลังใจ พระสงฆ์ทั้งหลายจึงได้ทำพิธีแบบล้านนาที่เรียกว่า ต๋าแหลว 7 ชั้น ซึ่งเป็นเครื่องสานทำด้วยไม้ไผ่ หรือไม้ไผ่ที่จักสานเป็นเส้นๆ นำมามัดไขว้รวมกันหรือสานให้เป็นตาข่ายในรูปแบบต่างๆ โดยชาวล้านนาจะนำเอาต๋าแหลวมาประกอบในพิธีกรรมต่างๆ

ซึ่งต๋าแหลวที่ผลิตขึ้นมานั้น ได้มีการนำเอาสิ่งของหรือวัสดุที่เป็นมงคลมาประกอบในการทำ เช่น หญ้าคาเขียว ด้ายขาว สายศิลป์ และส้มป่อย โดยรวมแล้วคือเป็นสิ่งที่ทำให้เป็นมงคลแก่ตนเอง ตามความเชื่อของชาวล้านนา ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน ซึ่งสามารถนำมามัดติดกับประตูเข้าวัด หรือประตูเข้าบ้าน เพื่อเป็นการป้องกันสิ่งอัปมงคลตลอดจนโรคร้ายไม่ให้เข้ามาก้ำกาย

            ด้าน นางเจ็ง ธนะวงศ์ ชาวบ้าน บ้านพระธาตุขิงแกง กล่าวว่า การนำต๋าแหลวมาติดไว้หน้าบ้านตามความเชื่อนั้น เป็นเครื่องรางที่จะช่วยป้องกันสิ่งอัปมงคลชั่วร้าย และปกป้องคุ้มครองภัยต่างๆ ตลอดจนเพื่อความเป็นสิริมงคล และสร้างขวัญกำลังใจแก่ชาวบ้านในช่วงเกิดวิกฤตโรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ถือเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านได้อีกทางหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านก็ไม่ได้เชื่อว่าการติดต๋าแหลวแล้ว จะไล่ไวรัสโควิด-19 ได้ แต่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือเป็นประจำ ตามที่แพทย์แนะนำด้วย

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายประมวล อุปกิจ
ผู้เรียบเรียง : นายอานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวที่น่าสนใจ