ผู้ใหญ่บ้านต้นแบบเมืองพะเยา ทำเกษตรพอเพียงแบบผสมผสาน สร้างรายได้ สู้โควิด-19

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 28 เม.ย. 2563
  • อ่าน : 1057 ครั้ง

ที่สวนพิกุลบนเนื้อที่ 3 ไร่ ของ นายสราวุฒิ พิกุล ผู้ใหญ่บ้าน บ้านสันขะเจ๊าะ หมู่ที่ 14 ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา ได้มีการทำการเกษตรพอเพียงแบบผสมผสานบริเวณโดยรอบภายในสวน ทั้งการปลูกกล้วยตามริมรั้ว มะละกอ ปลูกผักสวนครัว และเลี้ยงเป็ด ห่าน ไก่งวง และไก่พันธุ์พื้นเมือง โดยมีการทำปุ๋ยน้ำหมักไว้ใช้เอง ทำบัญชีครัวเรือน ควบคุมรายรับ-รายจ่ายทุกๆ เดือน อยู่อย่างมีความสุขบนพื้นฐานความพอเพียงโดยจะนำผลผลิตทั้งผัก ไข่ ไปขายที่ตลาดชุมชนในหมู่บ้านทั้งตอนเช้าและตอนเย็น สร้างรายได้ให้กับครอบครัววันละๆ 300-400 บาท  

            นายสราวุฒิ พิกุล กล่าวว่า ช่วงนี้ทุกคนต่างได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ไม่สามารถประกอบกิจการและทำงานได้ตามปกติ โดยตนเองและภรรยาได้นำเอาพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาทำการเกษตรแบบผสมผสานอยู่อย่างพอเพียง โดยทุกเช้าภรรยาและลูกสาวจะออกไปเก็บพืชผักสวนครัว ทั้งพริก ผักบุ้ง ยอดฟักทอง และไข่เป็ด ไข่ไก่ ไปขายในตลาด ซึ่งจะขายหมดทุกวัน เป็นรายได้ที่ยั่งยืน ไม่ขัดสน มีรายได้เข้ามาทุกวัน ซึ่งถือเป็นรายได้ประจำของครอบครัว ส่วนการสัตว์เลี้ยงก็ได้นำไข่ไปขาย พร้อมทั้งมีการเพาะไก่งวง รวมถึงการเลี้ยงไก่ชนเพื่อนำไปขายให้กับพ่อค้า โดยตนจะเลี้ยงแบบปล่อยให้หากินตามธรรมชาติในพื้นที่รอบๆ สวน และให้อาหารบ้าง ซึ่งจะมีพ่อค้ามารับซื้อที่สวนสร้างรายได้ให้กับครอบครัว 9,000-12,000 บาทต่อเดือน ไร้ปัญหาเรื่องผลกระทบการว่างงานจากโรคโควิด-19 ด้วย

            ด้าน นางเรณู พิกุล ภรรยา กล่าวว่า ที่สวนจะมีผักสวนครัวหลากหลายซึ่งจะนำมาทำอาหารกินกันภายในครอบครัว เป็นการประหยัดอยู่อย่างพอเพียงและยังสามารถนำผลผลิตไปขายในตลาดได้ ส่วนชาวบ้านใกล้เคียงหากมาขอนำไปทำอาหารก็จะให้ฟรีอีกด้วย ทุกวันนี้ครอบครัวมีความสุขดี ไม่เดือดร้อน ไม่เป็นหนี้ แต่ต้องรู้จักหาให้ได้และจ่ายให้เป็น มีกินที่บ้าน แจกจ่ายแบ่งปัน เหลือแบ่งขาย ทำให้ชีวิตสบาย ไม่เครียด และมีความสุข

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายประมวล อุปกิจ
ผู้เรียบเรียง : นายอานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวที่น่าสนใจ